Không thể phủ nhận hiện nay Mỹ đang là quốc gia được nhiều người Việt mong muốn định cư nhất bởi có các chính sách an sinh xã hội tốt, hệ thống giáo dục, y tế chất lượng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến không ít người kể cả người lao động cũng muốn giành lấy một tấm vé định cư ở Mỹ mà visa EB3 chính là con đường đơn giản, ít chi phí được nhiều người lựa chọn.

Đôi nét về chính sách định cư EB3

Thực chất Mỹ có khá nhiều chính sách định cư dành cho diện việc làm mà nổi bật chính là visa EB gồm 5 loại trong đó EB5 dành cho diện đầu tư còn các visa còn lại đều áp dụng cho đối tượng là người lao động nước ngoài. Tuy nhiên chỉ có chính sách định cư ở Mỹ diện lao động phổ thông EB3 này mới dành cho những người không có nhiều khả năng, kinh nghiệm cũng như bằng cấp. Nguyên nhân chính sách này được ban hành là do Mỹ muốn có thêm một lượng lao động để phục vụ cho nền kinh tế nước này đặc biệt là những vùng chuyên sản xuất về nông nghiệp, sản xuất rượu…

Tuy nói là không yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm cho đến trình độ ngôn ngữ nhưng để được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm hơn. Chính vì vậy mà chính sách này vẫn chia người lao động nước ngoài ra thành 3 nhóm khác nhau gồm:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Lao động phổ thông là những người chưa có kinh nghiệm hay được đào tạo quá 2 năm ở các công việc không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

+ Công nhân lành nghề là đối tượng đã được đào tạo hoặc có kinh làm việc mà không phải là tạm thời hoặc theo mùa trên 2 năm.

+ Chuyên gia là nhóm có bằng cấp tối thiểu là cử nhân từ một trường đại học hoặc cao đẳng của Mỹ hoặc trình độ tương đương tại công việc mà ứng viên xin tham gia.

Ứng viên cũng chính là người lao động có thể đem theo người thân cùng nhập cư nhưng sẽ tùy theo nhóm lao động để xin visa định cư ở Mỹ tương ứng:

+ Nếu ứng viên thuộc nhóm công nhân lành nghề hoặc chuyên gia:

  • Vợ hoặc chồng của ứng viên có thể nhập cư Mỹ theo diện E34.
  • Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của ứng viên có thể nhập cư Mỹ theo diện E35.

+ Nếu ứng viên thuộc nhóm lao động phổ thông:

  • Vợ hoặc chồng của ứng viên có thể nhập cư Mỹ theo diện EW4.
  • Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của ứng viên có thể nhập cư Mỹ theo diện EW5.

Các bằng chứng xin visa

Để có thể xin được visa định cư Mỹ diện lao động phổ thông thì ứng viên bắt buộc phải đã nhận được một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian từ một công ty hoặc doanh nghiệp tại Mỹ. Doanh nghiệp này sẽ tuyển dụng ứng viên và đứng ra bảo lãnh cho ứng viên xin giấy chứng nhận lao động từ Bộ Lao động Mỹ. Ngoài ra tùy thuộc vào nhóm lao động mà ứng viên cần đưa ra các bằng chứng cụ thể để được ưu tiên xét duyệt trước bao gồm:

+ Nhóm lao động phổ thông

  • Ứng viên là người có sức khỏe tốt thuộc độ tuổi lao động.
  • Giấy tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Bằng chứng về công việc trước đó không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ và nằm trong danh mục công việc những lao động đủ điều kiện không có sẵn tại Mỹ.

+ Nhóm công nhân lành nghề

  • Bằng chứng về kinh nghiệm hoặc đã được đào tạo tối thiểu 2 năm.
  • Có thể đảm nhận các công việc mà lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.

+ Nhóm chuyên gia

  • Bằng cử nhân tại đại học hay cao đẳng ở Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài và bằng cấp này phải là ngành nghề mà ứng viên xin làm việc tại Mỹ.
  • Các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc không thay thế được bằng đại học.
  • Đảm nhận các công việc toàn thời gian mà lao động có sẵn ở Mỹ không đủ điều kiện.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc