Ngoài việc sở hữu một nền kinh tế phát triển với hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới thì Canada còn được biết đến với chất lượng y tế vượt bậc. Đây cũng là nguyên nhân có nhiều người mong muốn có thể nhập cư Canada để chữa bệnh. Tuy nhiên để có thể xin được visa chữa bệnh tại Canada thì ứng viên sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cho hồ sơ ra sao?

Giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị

Thực chất việc xin visa để chữa bệnh là một hình thức của việc nhập cư Canada ngắn hạn nên ứng viên cũng sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ tương tự như khi xin visa du lịch. Tuy nhiên ngoài ra ứng viên sẽ phải có thêm các giấy tờ chứng minh về bệnh tình khác. Về mặt giấy tờ cơ bản thì ứng viên cần chuẩn bị như sau:

+ 2 tờ khai xin visa Canada nói rõ mục đích của chuyến đi cũng như kế hoạch cụ thể.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ 2 ảnh cỡ 4cm x 6cm đối với ứng viên dưới dưới 70 tuổi và 4 ảnh cho ứng viên từ 70 tuổi trở lên. Tất cả ảnh này đều phải chụp theo tiêu chuẩn như ảnh hộ chiếu và không quá 6 tháng.

+ Hộ chiếu vẫn còn hạn và được ký, ghi rõ họ tên đầy đủ.

+ Tờ khai chi tiết về thân nhân trong gia đình.

+ Sổ hộ khẩu bản sao đã công chứng với tất cả các trang kể cả 16 trang trống.

+ Giấy khai sinh bản sao đã công chứng.

+ Sơ yếu lý lịch bản chính đã được xác nhận bởi chính quyền địa phương. Với trường hợp ứng viên làm việc cho các cơ quan hay xí nghiệp của nhà nước thì Sơ yếu lý lịch có thể cơ quan hay xí nghiệp đó chứng nhận. Tuy nhiên sơ yếu lý lịch này phải được xác nhận không quá 6 tháng.

+ Giấy đăng kí kết hôn bản sao công chứng nếu đã kết hôn.

+ Giấy chứng nhận độc thân nếu hiện đang độc thân.

+ Các bằng chứng chứng minh về khả năng tài chính của ứng viên để đảm bảo có thể chi trả tất cả các khoản chi phí về chữa bệnh và ăn ở của bản thân và những người trong gia đình đi theo chăm sóc trong thời gian dự định ở lại Canada.

  • Sổ tiết kiệm bản sao đã công chứng hoặc bất cứ giấy tờ bằng chứng tài chính được chấp nhận khác để có thể chứng minh khả năng tài chính của bản thân.
  • Giấy tờ sở hữu nhà cửa hay đất đai hoặc bất cứ tài sản có giá trị lớn khác.
  • Nếu như ứng viên hiện đang đi làm thì có thể cung cấp giấy tờ chứng minh về chức vụ, mức thu nhập ổn định của bản thân…

+ Nếu như đối tượng đi cùng là trẻ em dưới 18 tuổi mà không có cha mẹ đi theo thì cần phải có thư ủy quyền của cả hai bố mẹ cho phép đứa trẻ này cùng đi. Ngoài chữ kí của cả bố và mẹ thì còn phải được xác nhận bởi chính quyền địa phương.

Giấy tờ liên quan đến khám chữa bệnh

Ngoài các giấy tờ cơ bản được chuẩn bị thì ứng viên còn cần thêm các thông tin khác liên quan đến khám chữa bệnh khi nhập cư Canada. Cụ thể các giấy tờ sẽ bao gồm:

+ Tên và địa chỉ của bệnh viện tại Việt Nam mà ứng viên đã khám và đưa ra đề nghị chuyển đi Canada.

+ Tên và địa chỉ của bác sĩ hay cơ sở khám chữa bẹnh tại Canada mà ứng viên được giới thiệu hoặc chuyển đến để điều trị.

+ Thư các nhận của bác sĩ  hay cơ sở y tế tại Việt Nam đề nghị hoặc giới thiệu chuyển đi với các thông tin cơ bản:

  • Xác nhận về việc đã đồng ý chữa trị cho bệnh nhân.
  • Xác nhận về loại hình và thời gian điều trị dự kiến.
  • Ngày dự định điều trị và khám tại Canada.
  • Thông tin về ngày nhập viện dự kiến.

+ Nếu như ứng viên được điều trị tại bệnh viên hay phòng khám tư thì cần phải có thư xác nhận của bệnh viện, phòng khám hay bác sĩ điều trị trực tiếp với thông tin như sau:

  • Xác nhận sẽ điều trị cho ứng viên.
  • Chấp nhận với việc sắp xếp và thanh toán chi phí liên quan đến khám chữa bệnh.
  • Thông tin về bệnh viên, bác sĩ chữa bệnh.

+ Nếu ứng viên điều trị tại bệnh viện hay vòng khám công thì cần được xác nhận:

  • Tên và địa chỉ của cơ quan y tế điều trị cho ứng viên.
  • Đảm bảo không có công dân Canada chịu ảnh hưởng không tốt khi ứng viên được tiếp nhận.
  • Có sự đồng ý của cơ quan y tế liên quan đến các sắp xếp và chi phí khám chữa bệnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc