Trên thực tế, bằng việc xin thẻ xanh 2 năm mà nhiều người ở Việt Nam đã dần trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ. Thẻ xanh 2 năm là gì mà có thể làm được điều đó? Cùng IBID tìm hiểu nhé!

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (green card), hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, màu hồng và hiện nay là màu xanh.Thẻ xanh gồm hai loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh 2 năm là gì?

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh định cư tại Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Và sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này họ sẽ không được tiếp tục ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trên thẻ xanh có những thông tin gì?

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
  • Ngày hết hạn thẻ xanh
  • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

 

Những trường hợp được cấp thẻ xanh định cư 2 năm

Một cư dân thường trú là một người được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua việc người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Và bạn có thể trở thành cư dân thường trú bằng một số cách phổ biến sau:

Định cư Mỹ theo dạng đoàn tụ gia đình: Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống.

Định cư dạng đầu tư: Đây là trường hợp cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Cụ thể như ở Mỹ thì phải có số tài sản chứng minh được là tối thiểu 500.000 USD cho diện đầu tư EB5. Diện đầu tư định cư này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì những lợi ích thiết thực của nó, một trong những lợi ích đó là lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

Định cư theo dạng kỹ năng: Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Quyền lợi của người có Thẻ xanh 2 năm Mỹ

Ngoại trừ không được quyền tranh cử, bầu cử và không được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ thì người có thẻ xanh 2 năm có rất nhiều những quyền lợi bao gồm:

  • Được bảo lãnh thân nhân định cư Mỹ
  • Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ thì có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ (điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm).
  • Sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
  • Nếu sinh viên du học Mỹ mà có thẻ xanh thì có thể được chính phủ Mỹ cho mượn tiền không có lãi hoặc lãi suất rất thấp để đóng học phí.
  • Những người có thẻ xanh trong độ tuổi đi học được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ.
  • Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe hơi…
  • Có thể xin được học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
  • Tự do mở công ty để kinh doanh buôn bán.
  • Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada….

Những đối tượng không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm

  • Người nhập cảnh vào Mỹ theo hình thức quá cảnh (không có visa).
  • Người nhập cảnh vào Mỹ theo hình thức thủy thủ, nhân viên làm việc trên tàu viễn dương (visa C1/D).
  • Người bị viên chức di trú từ chối cho nhập cảnh vào Mỹ hoặc bị câu lưu.
  • Thời hạn cư trú tại Mỹ đã hết trước khi nộp đơn (I-485) để xin điều chỉnh tình trạng di trú.
  • Người được thuê mướn làm việc tại Mỹ mà không được Sở Di trú chấp thuận trước khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú.
  • Người không tuân thủ các các điều kiện của loại visa mà mình được cấp, ví dụ như đi làm việc trong khi được cấp visa du lịch, du học,… là vi phạm luật di trú và không được xin điều chỉnh tình trạng di trú để được cấp Thẻ Xanh.

Những đối tượng có thể xin điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm:

  • Người là cha mẹ, vợ chồng, người góa vợ, góa chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
  • Hôn phu hôn thê (visa K1) của công dân Mỹ, con độc thân dưới 21 tuổi của vị hôn phu, hôn thê (visa K2). Việc  đăng ký kết hôn phải được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Mỹ.
  • Những người chuyên gia y tế, nhân viên của các tổ chức quốc tế (visa H, I) và vợ chồng, con cái của họ.
  • Người là vị hôn phu, hôn thê của công dân Mỹ (visa K1) cũng không được xin điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp Thẻ Xanh nếu không đăng ký kết hôn với công dân Mỹ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Mỹ. Trong trường hợp này, người con độc thân dưới 21 tuổi của vị hôn phu, hôn thê (visa K2) cũng không được cấp Thẻ Xanh.
  • Người là thành viên của Chương trình Trao đổi Du khách (visa J1, J2) và thuộc đối tượng phải thỏa mãn yêu cầu cư trú ít nhất 2 năm ở nước ngoài, nhưng không được Sở Di trú miễn yêu cầu này.
  • Những người là đại sứ, lãnh sự (visa A), nhà đầu tư theo diện không di dân (visa E), đặc phái viên của các chính phủ nước ngoài tham gia các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Mỹ cũng không được nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú. Các thành phần này xem được xem xét nếu đã nộp đơn (I-508 hoặc I-566) và được chấp nhận.

Làm thế nào để chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm)

Thẻ xanh có điều kiện ( thẻ xanh 2 năm ) thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Nếu muốn chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn ( thẻ xanh 10 năm) với mục đích nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

Đối với thẻ xanh 2 năm dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì người muốn sở hữu thẻ xanh cần phải nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện. Còn một số diện khác tùy theo từng diện mà có quy trình xử lý khác nhau.

Bạn đã sẵn sàng có trên tay chiếc thẻ xanh 2 năm để hiện thực hóa ước mơ nước Mỹ?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc