Diện xin visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115 là một trong những loại visa khó xin nhất hiện nay do số lượng visa được xét không nhiều, quá trình xét rất phức tạp và thời gian lên đến 50 năm. Ngoài những điều kiện cơ bản bạn có thể tham khảo trên trang của Bộ Nội Vụ, bạn có thể đọc thêm những thông tin trong bài viết sau của IBID, để có những bước chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi làm hồ sơ xin visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115 nhé!

Tổng quan về visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115

Vào tháng 6/2016, loại visa bảo lãnh người thân cuối cùng và visa người chăm nuôi đã bị hủy bỏ. Nhưng do phản đối từ cộng đồng quá mạnh mẽ, nên loại visa này được áp dụng lại từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, chính phủ vẫn muốn hạn chế di dân đi theo dòng visa này, nên đã ra một số luật lệ khắt khe trong quá trình xét, đặc biệt là thời gian chờ visa có thể lên đến 50 năm.

Do thời gian chờ quá dài, nên rất nhiều gia đình nản lòng và không chọn loại visa thân nhân cuối cùng (Remaining Relative Visa subclass 835/115).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Visa này áp dụng đối với đối tượng có họ hàng gần thường trú ở Úc và là công dân Úc, cư dân thường trú ở Úc hoặc cư dân New Zealand đủ điều kiện.

Đối tượng của visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115

* Người được bảo lãnh

  • Có người thân ruột thịt (anh chị em, cha mẹ) đang ở Úc.
  • Bạn và vợ/chồng không còn người thân ruột thịt hoặc con cái đã trưởng thành ngoại trừ những người đang ở Úc.
  • Con cái nếu muốn đi theo phải còn phụ thuộc cha/mẹ.

* Người bảo lãnh

  • Cha/mẹ/anh/chị/em (ruột thịt hay của lần hôn nhân trước) của người được bảo lãnh
  • Đủ 18 tuổi và là công dân hay thường trú nhân Úc, hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện ở Úc.
  • Có thể đóng tiền bảo đảm
  • Người bảo lãnh phải bảo trợ tài chính cho đương đơn và những người phụ thuộc (nếu có) về nơi ăn chốn ở cũng như vấn đề tài chính trong ít nhất hai năm đầu nhập cư.

Trường hợp người bảo lãnh dưới 18 tuổi và được nhận nuôi ở nước ngoài bởi một công dân, thường trú nhân vĩnh viễn ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện thì ứng viên phải sống cùng cha mẹ ở nước ngoài tối thiểu 18 tuổi trước khi bảo lãnh.

Bên cạnh đó, người bảo lãnh phải hoàn trả tất cả những khoản nợ trước đây cho chính phủ Úc nếu như muốn bảo lãnh thân nhân còn lại theo visa 115 Úc.

Một điểm bạn cần biết nữa là nếu người bảo lãnh trước đó đã bảo lãnh thành công các loại visa như 104, 806, 835 hay ngay cả chính 115 thì không được xin cấp visa diện này nữa.

Điều kiện xin cấp visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 114

* Điều kiện với người bảo trợ:

  • Phải từ 18 tuổi trở lên và sinh sống ở Úc với một trong các tư cách sau:
  • Công dân Úc
  • Cư dân Úc vĩnh viễn
  • Công dân New Zealand đủ điều kiện.

Người bảo trợ hoặc người phối ngẫu của người bảo trợ phải chưa được cấp hoặc trước đây đã bảo trợ thành công cho một người khác xin bất kỳ loại Visa nào sau đây:

  • Visa diện thân nhân ưu tiên hạng phụ 104
  • Visa diện thân nhân còn lại hạng phụ 115
  • Visa diện thân nhân hạng phụ 806
  • Visa diện thân nhân còn lại hạng phụ 835
  • Lưu ý: Đương đơn có thể thay đổi người bảo trợ của mình trước khi đơn xin nhận được quyết định cuối cùng.

* Điều kiện với đương đơn:

  • Phải có anh, chị, em, cha, mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) sinh sống và thường trú ở Úc và thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
  • Là công dân Úc
  • Là cư dân Úc vĩnh viễn
  • Là công dân New Zealand đủ điều kiện.
  • Nếu đương đơn dưới 18 tuổi và được nhận nuôi ở nước ngoài bởi một công dân Úc, cư dân thường trú ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện thì người bảo trợ phải có thời gian sinh sống 12 tháng ở nước ngoài trước khi họ đủ điều kiện bảo trợ.

Quyền lợi của visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115

  • Thường trú vĩnh viễn tại Úc.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp luật định cho phép.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  • Được nhập quốc tịch sau khi đạt đủ các điều kiện theo luật định.

Hồ sơ giấy tờ cho visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115

Hồ sơ xin định cư tại Úc visa 115 sẽ bao gồm những giấy tờ cần thiết sau:

•    Mẫu đơn 40 xin bảo lãnh định cư Úc được người bảo lãnh kí tên và ghi rõ ràng ngày kí.

•    Mẫu đơn 40 OF xin định cư Úc theo diện thân nhân còn lại, do đương đơn kí tê và làm công chứng.

•    Tờ cam kết cung cấp các thông tin cá nhân do đương đơn kí tên.

•    Bản san công chứng giấy thông hành hoặc hộ chiếu của đương đơn.

•    4 ảnh hộ chiếu cỡ 4×6 cm chụp chân dung trên nền trắng.

•    Bản sao công chứng chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy kết hôn hoặc ly hôn (nếu có).

•    Giấy cam kết cha/mẹ cho phép con cái đến định cư ở Úc theo người bảo lãnh.

•    Sơ yếu lý lịch công chứng đảm bảo trong sạch và không có tiền án tiền sự do Sở tư pháp địa phương cung cấp.

* Hồ sơ nếu có con nhỏ cùng đi xin visa 115:

•    Bản gốc giấy xác nhận độc thân với con cái từ 18 tuổi trở lên.

•    Mẫu đơn 47A chi tiết về thành viên gia đình hoặc người con sống phụ thuộc.

•    Bản tuyên thệ của đương đơn về thông tin cá nhân của thành viên trong gia đình, hình thức liên lạc, địa chỉ cư trú,…

Người xin visa 115 nào đã sống ở một hoặc nhiều nước khác trong khoảng thời gian từ 12 tháng trở lên trong 10 năm qua thì phải cung cấp Giấy chứng nhận không tiền án tiền sự do (các) quốc gia đó cấp.

Quy trình nộp đơn xin visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115

Nếu như người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã đủ điều kiện để xin cấp visa bảo lãnh định cư Úc dành cho đối tượng là thân nhân duy nhất thì có thể nộp hồ sơ. Trước khi nộp người được bảo lãnh có thể xin đổi người bảo trợ miễn là cho chưa có quyết định cấp visa cuối cùng. Quan trọng hơn cả là theo như điều kiện cam kết thì người bảo lãnh phải bảo trợ về mặt tài chính bao gồm việc hỗ trợ về nơi ăn chốn ở cũng như vấn đề tài chính cho người được bảo lãnh cùng những người phụ thuộc trong ít nhất hai năm đầu nhập cư. Vì vậy ngoài những tài liệu cơ bản chứng minh thân phận thì người bảo lãnh còn phải cung cấp thêm các bằng chứng cụ thể về mặt tài chính. Người bảo lãnh còn phải hoàn thành mẫu đơn 40 bảo trợ di trú Úc

Trong khi người bảo lãnh cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính thì người được bảo lãnh cũng phải chuẩn bị hồ sơ riêng của mình. Cụ thể hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ cơ bản, mẫu đơn xin định cư diện 115 và cả những loại phí liên quan. Tuy nhiên ứng viên chính là người được bảo lãnh đã nộp phí thì đồng nghĩa sẽ không được hoàn trả kể cả khi ứng viên đã rút đơn sau khi đã nộp xong. Không chỉ vậy, ứng viên còn cần thanh toán các loại phí khác như phí kiểm tra sức khỏe, phí dịch tài liệu, phí công chứng…

Còn gì tuyệt vời hơn khi được đoàn tụ người thân cuối cùng của mình trên đất Úc? Chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với IBID để xin thành công visa Úc diện bảo lãnh người thân cuối cùng 115 ngay từ bây giờ?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc