Đối với nhiều người thì cuộc sống tại Mỹ khá hấp dẫn đặc biệt là về các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên quốc gia này lại siết chặt các chính sách liên quan đến định cư nên thậm chí nhiều người phải chờ đến hơn 10 năm mà vẫn không thể định cư. Thay vì chờ đợi, visa L1 – Thị thực không định cư dành cho doanh nhân lại đưa người Việt đến Mỹ và lưu trú tại đây với thời gian có thể lên đến 7 năm.

Visa L1 – Thị thực không định cư cho doanh nhân

Thực chất thì visa L1 chỉ là thị thực làm việc và không định cư dành cho doanh nhân quốc tế có mong muốn làm việc tại Mỹ đồng thời có công ty bảo lãnh tại đây. Cụ thể hơn thì visa loại L hướng đến đối tượng là các công ty tại Mỹ nhưng có trụ sở chính tại nước ngoài đang phải tìm kiếm vị trí phù hợp nên quyết định thuyên chuyển nhân viên trong nội bộ công ty. Như vậy nhân viên được thuyên chuyển đó chính là đương đơn của visa L1.

Chính xác hơn thì ứng viên đủ điều kiện dẽ phải nộp đơn xin thị thực sơ bộ cho cơ quan quản lý Quốc tịch và Cơ quan di trú Mỹ. Nếu như đơn xin này dược chấp nhận thì ứng viên sẽ yêu cầu cấp 1 trong 2 thị thực loại L1 là Visa L1-A hoặc visa L1-B tại Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán của Mỹ ở nước ngoài mà ở đây chính là Việt Nam. Việc cấp thị thực này phải được thực hiện dựa trên lợi ích mà công ty thuyên chuyển nhân viên này có được.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong đó visa L1-A sẽ dành cho đối tượng là nhà quản lý hoặc điều hành viên cấp cao ở công ty Việt Nam và sẽ được thuyên chuyển sang làm việc với chức vụ tương đương ở doanh nghiệp bên Mỹ. Quan trọng là người này phải nắm giữ các cương vị cao, tham gia vào các hoạt động quán lý với dự án của công ty. Visa L1-B lại dành cho nhân viên có kiến thức chuyên môn và sẽ phải thực hiện công việc bên Mỹ với kiến thức này. Điều kiện chính của chính sách này là công ty Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ phải có mối quan hệ cụ thể với nhau đã được quy định tại điều kiện của chính sách.

Thời gian lưu trú 7 năm và lợi ích của người thụ hưởng

Tùy theo hình thức visa L1 là visa L1-A hay L1-B mà thời gian lưu trú có thể thay đổi. Cụ thể thì ứng viên tham gia và được cấp visa L1 A sẽ có thời gian lưu trú tối đa là 7 năm trong đó đã có cả thời gian xin gia hạn. Với chuyên viên có kiến thức chuyên môn thì thời gian này không được vượt quá 5 năm. Đồng thời người sở hữu visa L1 sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

+ Người tham gia được quyền mở chi nhánh, văn phòng đại diện, mua thương mại tại bất kỳ tiểu bang nào trên lãnh thổ Mỹ.

+ Ứng viên sẽ được mở rộng việc kinh doanh thương mại đến thị thường tiêu thị lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ đồng thời có cơ hội phát triển kinh doanh tốt hơn và được tham gia vào thị trường cạnh tranh lành mạnh.

+ Ứng viên trong thời gian lưu trú tại Mỹ có thể được mua bán tài sản có giá trị như xe hơi, nhà cửa…

+ Người thân của ứng viên cụ thể là vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể được đi theo dưới visa L1.

+ Vợ hoặc chồng ứng viên có thể tham gia vào thị trường lao động tại Mỹ.

+ Con ứng viên đang ở độ tuổi đi học sẽ được học miễn phí từ tiểu học đến hết trung học phổ thông ở các trường công lập.

+ Gia đình ứng viên sẽ được hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ và có thể lấy được thẻ xanh sau 1 năm sinh sống nếu đủ điều kiện.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc