Hiện có nhiều hình thức để có thể nhận được thẻ xanh từ Mỹ như định cư diện vợ chồng, thân nhân, doanh nhân hay định cư theo visa việc làm… Trong tất cả những hình thức này visa EB5 được đánh giá khá cao cả về thời gian thực hiện cho đến khâu thủ tục, Vậy ưu thế của chính sách định cư diện đầu tư này so với các chương trình định cư khác của Mỹ là gì?

Chương trình định cư diện EB5 là gì?

Chương trình EB5 có tên đầy đủ là Employment Base Fifth tức là chính sách xin thẻ xanh Mỹ được khởi xướng từ năm 1990 thông qua việc đầu tư vốn vào nền kinh tế này theo hai cách. Ứng cử viên có thể lựa chọn đầu tư theo hình thức trực tiếp để có thể tự mình tiếp quản mọi khâu của việc kinh doanh hoặc cam kết đầu tư cho chính phủ Mỹ thông qua khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) để xin cấp visa EB5.

Ưu thế đến từ điều kiện lựa chọn ứng viên

Không giống như nhiều chính sách định cư khác như đoàn tự gia đình, định cư diện doanh nhân hay bảo lãnh vợ chồng… chương trình định cư xin visa EB5 có điều kiện để tuyển chọn ứng viên đơn giản hơn nhiều lần. Người tham gia chương trình không bị giới hạn về độ tuổi, không yêu cầu về ngoại ngữ, không yêu cầu có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp thậm chí cũng không cần trực tiếp quản lý công việc đầu tư hàng ngày. Trong khi các chính sách khác còn yêu cầu nhiều hơn khi phải có bằng cấp, trình độ kinh nghiệm cho đến người bảo lãnh…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Lợi ích từ số lượng visa

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ sẽ cấp 10.000 visa EB5 trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác Regional Centers tức là hình thức có vốn đầu tư 500.000 USD mỗi suất và số còn lại dành cho đầu tư theo hình thức trực tiếp với số vốn đầu tư là 1.000.000 USD mỗi suất vào Mỹ. Quan trọng nhất là theo tính toán của Sở Di Trú Hoa Kỳ thì 92% lượng hồ sơ tham gia thành công nhận được thẻ xanh đều qua hình thức đầu tư ủy thác Regional Center.

Hồ sơ đơn giản

Nếu người tham gia đã từng tìm hiểu các chính sách định cư khác thì có thể thấy hồ sơ yêu cầu khá cao. Ví dụ như đối với định cư diện vợ chồng thì cần có 2 loại hồ sơ là đối với người bảo lãnh và người được bảo lãnh với yêu cầu về bằng chứng mối quan hệ của cả hai. Tương tự chính sách định cư diện việc làm L cũng yêu cầu bằng chứng về mối quan hệ giữa người tham gia và doanh nghiệp. Trong khi đó cin cấp visa EB5 từ chương trình định cư diện đầu tư ngoài đơn xin ứng cử viên chỉ cần cung cấp thêm thông tin về lý lịch của bản thân cũng như những thành viên trong gia đình có đủ điều kiện cùng định cư là đủ.

Thời gian nhanh chóng có cơ hội hoàn vốn

Trong khi các chính sách khác còn phải chờ đợi khá lâu thì mới có thẻ xanh thì ngay khi dự án đầu tư EB5 được thông qua ứng viên đã có thể qua Mỹ và nhận thẻ xanh có điều kiện cùng với cơ hội chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm. Không chỉ thế sau 3 năm sinh sống tiếp theo cả gia đình ứng cử viên còn có thể xin thi quốc tịch và nếu thành công có thể sở hữu quốc tịch Mỹ trong khi vẫn được giữ lại quốc tịch Việt Nam. Nếu ứng cử viên tham gia diện đầu tư ủy thác để xin cấp visa EB5 còn được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu trong thời gian 5 năm không lãi suất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc