Mỹ là quốc gia được nhiều người mong muốn nhập cư bởi sở hữu một nền kinh tế, y tế và giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên muốn được nhập cư Mỹ thì người nước ngoài cần phải xin được thị thực. Thế nhưng chính vì để có thể xin được thị thực thì người nước ngoài cần tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như hoàn thành nhiều thủ tục nên xuất hiện thêm tình trạng gian lận trong hồ sơ.

Thị thực định cư Mỹ là gì?

Ai cũng biết muốn được đến Mỹ thì phải cần có thị thực nhưng thị thực là gì và giải thích rõ ràng về các loại thị thực tại quốc gia này thì chưa hẳn người nào cũng làm được. Thực chất thị thực chỉ đơn giản như một loại giấy xác nhận mà Mỹ cấp cho người nước ngoài để được quyền đến cũng như lưu trú tại đây. Tuy nhiên thị thực không hề đảm bảo chắc chắn di dân có thể nhập cư Mỹ. Nguyên nhân là do người nước ngoài chỉ có thể đến Mỹ khi được Viên chức di trú thuộc Cơ quan Thực thi Luật nhập cư và Hải quan Mỹ của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh xác nhận, kiểm tra về thị thực này có đảm bảo hay không cũng như vật dụng mang theo khi đến Mỹ.

Hơn nữa tùy thuộc vào mục đích của mình mà người nước ngoài sẽ phải xin thị thực tương ứng . Theo như Luật Di Trú và Nhập Tịch Mỹ quy định thì ứng viên cần xác định và đưa ra mục đích mà mình muốn đến Mỹ. Cũng từ mục đích này mà hiện có hai loại thị thực là thị thực di dân và thị thực không di dân dành cho người nước ngoài. Thị thực hay còn được gọi là visa sẽ quyết định thời gian ứng viên được lưu trú tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu như ứng viên nhập cư Mỹ theo một trong các diện như bảo lãnh thân nhân, định cư diện việc làm, đầu tư hay định cư đa dạng. Theo đó nếu như ứng viên muốn xin thị thực di dân này thì cần phải mở hồ sơ và bộ phận Thị thực Di dân sẽ giải quyết đơn xin của ứng viên. Đơn xin sẽ được giải quyết theo hẹn đã được lên nhưng sẽ tuân theo con đường cơ bản là Sở Di Trú Mỹ, Trung tâm Chiếu khán quốc gia, Lãnh sự quán. Trong khi đó thị thực không di dân có thời gian lưu trú ngắn hay còn được gọi là visa tạm thời với các mục đích như công tác, du lịch, học tập, làm việc hay chữa bệnh. Ứng viên cần nộp đơn, nếu được chấp nhận thì có thể tham gia phỏng vấn cuối cùng là nhận thị thực.

Tình trạng gian lận trong hồ sơ định cư Mỹ

Định cư Mỹ đồng nghĩa với người nhập cư sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ hệ thống giáo dục, y tế cho đến việc làm từ quốc gia này. Tuy nhiên cũng chính vì có quá nhiều quyền lợi với hệ thống chính sách an sinh xã hội càng ngày càng hoàn thiện mà nhiều người bằng mọi cách quyết nhập cư Mỹ dù phải gian lận. Thực ra có nhiều hình thức để gian lận nhưng chung quy tất cả sẽ được thể hiện trên hồ sơ mà ứng viên nộp cho Sở Di Trú Mỹ.

Đơn giản thì người nước ngoài gian lận trong bằng cấp, chứng chỉ, phức tạp hơn thì thêm các tài liệu giả về mối quan hệ của bản thân với người bảo lãnh thậm chí tinh vi hơn nữa thì còn kết hôn giả. Cụ thể thì nhiều người thỏa thuận với một công dân Mỹ về những điều khoản sau đó là kết hôn thật nhưng tình cảm giả. Sau đó những người này thực hiện việc xin thị thực định cư Mỹ diện bảo lãnh như bình thường và xin thẻ xanh. Sau khi nhận được thẻ xanh thì hai bên ly hôn. Tuy “thủ đoạn” tinh vi nhưng nếu bị phát hiện, người này không chỉ bị phạt tiền đến 250.000 USD mà còn bị trục xuất ngay tức khắc và vĩnh viễn khỏi Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc