Thẻ xanh giúp bạn sinh sống và làm việc tại Mỹ dễ dàng hơn

Luật nhập cư Hoa Kỳ cho phép một số người nước ngoài là thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và các cư dân hợp pháp trở thành thường trú nhân (có được Thẻ xanh Mỹ) dựa trên mối quan hệ gia đình cụ thể. Nếu bạn là vợ / chồng, con chưa thành niên hoặc cha mẹ của công dân Hoa Kỳ.

Các thành viên khác trong gia đình hội đủ điều kiện để xin thẻ xanh được mô tả trong các loại “người nhập cư ưu tiên” sau đây:

  • Ưu tiên đầu tiên (F1) – con trai và con gái chưa lập gia đình, 21 tuổi trở lên, của công dân Hoa Kỳ
  • Thứ hai ưu tiên (F2A) – vợ / chồng và con (chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của người thường trú hợp pháp
  • Ưu tiên thứ hai (F2B) – con trai, con gái chưa lập gia đình, từ 21 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp
  • Ưu tiên thứ ba (F3) – con trai và con gái của công dân Mỹ
  • Ưu tiên thứ tư (F4) – anh chị em của công dân Hoa Kỳ (nếu công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên).

    Thẻ xanh Mỹ ưu tiên cho người nhập cư gia đình
  1. Điều kiện để điều chỉnh tình trạng:
  • Nếu bạn hiện đang ở Hoa Kỳ, để đủ điều kiện để có thẻ xanh Mỹ là người nhập cư ưu tiên cho gia đình, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
  • Bạn nộp Mẫu I-485, Đơn Đăng ký thường trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng
  • Bạn đã được kiểm tra và thừa nhận hoặc thanh tra vào Hoa Kỳ
  • Bạn có mặt tại Hoa Kỳ vào thời điểm bạn nộp Mẫu I-485
  • Bạn đủ điều kiện nhận thị thực nhập cư
  • Thị thực nhập cư hiện có sẵn cho bạn tại thời điểm bạn nộp Mẫu I-485 và tại thời điểm USCIS đưa ra quyết định cuối cùng về đơn của bạn
  • Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đã nộp Mẫu I-130, Đơn Xin Khiếu Nại Người Hôn Nhân, cho bạn vẫn còn tồn tại;
  • Không có áp dụng để điều chỉnh tình trạng cho bạn
  • Bạn được phép nhập cư hợp pháp tại Hoa Kỳ để được miễn thị thực hoặc các hình thức cứu trợ khác
  • Bạn xứng đáng được thực hiện theo yêu cầu của USCIS.
  • Bạn đủ điều kiện nhận được thị thực nhập cư nếu bạn là người thụ hưởng:
  • Mẫu I-130 đã được phê duyệt nhân danh bạn;
  • Mẫu Đang chờ I-130 (được chấp thuận cuối cùng); hoặc là
  • Mẫu I-130 (được chấp thuận cuối cùng) được nộp cùng với Mẫu I-485 của bạn.

    Các điều kiện để có được thẻ xanh này
  1. Làm thế nào để nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ:
  • Nếu bạn hiện đang ở Hoa Kỳ, thị thực nhập cư sẽ được cung cấp ngay cho bạn với tư cách là người nhập cư ưu tiên cho gia đình, và bạn đáp ứng các yêu cầu khác, bạn có thể nộp Mẫu I-485, Đơn Đăng ký thường trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng để xin một thẻ xanhmà không cần rời khỏi đất nước. Nếu thị thực hiện có ngay, bạn có thể nộp Mẫu I-485:
  • Cùng nhau (“Đồng thời”) với Mẫu I-130
  • Mặc dù Mẫu I-130 đang chờ xử lý
  • Sau khi Mẫu I-130 được chấp thuận (và vẫn còn hiệu lực).
  1. Nội dung Gửi (Người nộp đơn chính):
  • Nếu bạn là người thụ hưởng được chỉ định của Mẫu I-130, bạn được gọi là người nộp đơn chính. Là người nộp đơn chính, bạn nên nộp các tài liệu và bằng chứng sau đây để nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ như người di dân ưu tiên cho gia đình đã ở Hoa Kỳ:
  • Mẫu I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng;
  • Bản sao của Mẫu I-797, Thông Báo Phê Chuẩn hoặc Nhận Thông Báo, cho mẫu đơn I-130 đã nộp thay cho bạn (trừ khi bạn nộp Mẫu I-485 cùng với Mẫu I-130);
  • Hai ảnh hộ chiếu;
  • Bản sao chứng minh thư do chính phủ ban hành với ảnh;
  • Bản sao giấy khai sinh của bạn;
  • Bản sao trang hộ chiếu của bạn có thị thực không di dân (nếu có);
  • Bản sao trang hộ chiếu của bạn với con dấu nhập cảnh hoặc tạm tha của bạn (do nhân viên kiểm soát của Hoa Kỳ phát hành) (nếu có);
  • Bản sao của Mẫu I-94, Biên lai đến / Khởi hành, hoặc bản sao giấy phép nhập cảnh hoặc tạm trú của Hải quan Hoa Kỳ và Hải quan (CBP) trên giấy thông hành (nếu có)
  • Bằng chứng rằng bạn đã liên tục duy trì trạng thái hợp pháp kể từ khi đến Hoa Kỳ;
  • Mẫu I-864, Bản Tuyên Thệ Trợ Cấp theo Mục 213A của INA hoặc Mẫu I-864EZ, Bản Tuyên Bố Tài Trợ theo Ðoạn 213A của Đạo Luật hoặc Mẫu I-864W, Bản Tuyên Bố Hưởng Miễn Trừ Người Nhập Cư của Người Di Trú (áp dụng vào thời điểm nào);
  • Mẫu I-693, Báo cáo Biên bản Khám bệnh và Tiêm chủng (bạn có thể gửi biểu mẫu này cùng với Mẫu I-485 trở lên, chẳng hạn như qua đường bưu điện khi họ yêu cầu hoặc đích thân phỏng vấn, nếu có);
  • Cảnh sát có thẩm quyền và hồ sơ án về tội hình sự, bắt giữ, hoặc kết án (nếu có);
  • Mẫu I-601, Đơn xin miễn trừ các điều kiện không thể chấp nhận được (nếu có);
  • Mẫu I-212, Đơn Xin Cho phép Nộp đơn xin Nhập học vào Hoa Kỳ sau khi trục xuất (nếu có);
  • Tài liệu về tình trạng không nhập cư hiện tại của J-1 hoặc J-2 (nếu có), bao gồm bằng chứng về việc tuân thủ hoặc miễn trừ yêu cầu cư trú ở nước ngoài 2 năm Nếu bạn hiện đang giữ trạng thái không di dân A, G, hoặc E, hãy bao gồm Mẫu I-508, Yêu cầu Miễn trừ một số Quyền nhất định, Ưu đãi, Miễn trừ. Ngoài ra, nếu bạn là người Pháp, bạn cũng có thể cần phải có Form I-508F;
  • Mẫu I-566, Bản Yêu cầu Yêu cầu – Các yêu cầu A, G hoặc NATO cho phép hoặc Thay đổi / Điều chỉnh cho /, A, G hoặc Trạng thái NATO (chỉ khi bạn có trạng thái không di dân A, G, hoặc NATO); và
  • Mẫu I-485 Bổ sung A

(Lưu ý: Các mẫu nhất định, bao gồm Mẫu I-485, có lệ phí nộp đơn. Bạn phải nộp lệ phí nộp đơn đúng cho mỗi mẫu, trừ khi bạn được miễn thuế hoặc được miễn lệ phí.)

Thẻ xanh giúp bạn sinh sống và làm việc tại Mỹ dễ dàng hơn
  1. Điều kiện để hội đủ điều kiện là người nộp đơn:
  • Để đủ điều kiện để có thẻ xanh Mỹ như một người nộp đơn phái sinh trong một loại ưu tiên dựa vào gia đình, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
  • Đương đơn khai đúng Mẫu I-485:
  • Cùng với Mẫu đơn I-485 (và Mẫu I-485 của đương đơn chính được chấp thuận);
  • Mặc dù mẫu đơn I-485 của đương đơn chính vẫn đang chờ giải quyết với USCIS (và mẫu I-485 của người nộp đơn chính đã được chấp thuận);
  • Sau khi USCIS chấp thuận mẫu đơn I-485 của đương đơn chính, miễn là:
  • Người nộp đơn chính vẫn là một cư dân hợp pháp hợp pháp, và
  • Bạn là vợ / chồng hoặc con của đương đơn chính vào thời điểm USCIS chấp thuận Mẫu I-485; hoặc là
  • Sau khi người nộp đơn chính nhận được thị thực nhập cư và được nhận vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp, miễn là:
  • Người nộp đơn chính vẫn là một cư dân hợp pháp, và
  • Quý vị là vợ / chồng hoặc con của đương đơn chính vào thời điểm em được nhận vào Hoa Kỳ.
  • Bạn hiện là vợ / chồng hoặc con của đương đơn chính;
  • Bạn đã được kiểm tra và thừa nhận hoặc thanh tra vào Hoa Kỳ;
  • Bạn có mặt tại Hoa Kỳ vào thời điểm bạn nộp Mẫu I-485;
  • Thị thực di dân hiện có sẵn cho bạn tại thời điểm bạn nộp Mẫu I-485 và vào thời điểm USCIS đưa ra quyết định cuối cùng về đơn của bạn.
  • Bạn được phép nhập cư hợp pháp tại Hoa Kỳ để được miễn thị thực hoặc các hình thức cứu trợ khác; và
  • Bạn xứng đáng được thực hiện theo điều kiện của USCIS.
  1. Văn bản Ủy quyền và Văn bản tạm giữ Cấp phép tạm thời
  • Thông thường, khi bạn có Mẫu I-485 đang chờ giải quyết, bạn có thể làm đơn xin phép làm việc bằng cách nộp Mẫu I-765, Đơn Xin Việc Cho Việc Làm.
  • Bạn cũng có thể nộp đơn xin tài liệu tạm tha bằng cách nộp Mẫu I-131, Hồ sơ Du lịch. Tài liệu tạm tha cho phép bạn xuất hiện tại cảng nhập cảnh để xin tạm tha vào Hoa Kỳ sau khi tạm trú ở nước ngoài. Nếu bạn cần phải tạm thời rời khỏi Hoa Kỳ trong khi Mẫu I-485 đang chờ giải quyết, vui lòng xem Hướng dẫn nộp hồ sơ du lịch để biết thêm thông tin. Thông thường, nếu bạn có một Mẫu I-485 đang chờ giải quyết và bạn rời khỏi Hoa Kỳ mà không có tài liệu tạm tha, bạn sẽ phải bỏ đơn đăng ký.

    Mỹ là giấc mơ của nhiều người

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc