Công dân Mỹ

Cả hai thường trú nhân hợp pháp (chủ thẻ xanh) và công dân Mỹ đều được hưởng nhiều quyền như nhau, chẳng hạn như khả năng sống lâu dài và làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công dân Hoa Kỳ được hưởng một số lợi ích quan trọng mà chủ thẻ xanh không có được. Bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về thẻ xanh.

  1. Trách nhiệm và Lợi ích Là chủ thẻ xanh

Là chủ thẻ xanh, bạn có thể:

Nộp đơn xin thị thực cho chồng hoặc vợ và con chưa lập gia đình sống ở Hoa Kỳ

Đủ điều kiện nhận trợ cấp xã hội, Thu nhập An sinh Xã hội Bổ sung hoặc Trợ cấp y tế

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Phục vụ tại một số chi nhánh của quân đội Hoa Kỳ

Được hưởng các phúc lợi liên bang như tem phiếu thực phẩm, Dịch vụ dành cho người sống sót về bạo lực gia đình và Trợ giúp Tạm thời cho Các Gia đình Nghèo. Điều này sẽ tùy thuộc vào thời gian bạn ở Mỹ và bạn kiếm được bao nhiêu tiền.

Du lịch bên ngoài các chuyến đi của Hoa Kỳ kéo dài dưới một năm thường không sao, nhưng các chuyến đi dài hơn có thể ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh của bạn.

Thẻ xanh Mỹ
  1. Trách nhiệm và Lợi ích Là Công dân Hoa Kỳ

Là công dân Hoa Kỳ, bạn có thể:

Làm việc tại văn phòng trong một cuộc bầu cử công cộng

Bình chọn trong cuộc bầu cử địa phương, tiểu bang và liên bang

Nộp đơn xin thị thực cho người thân của bạn sống ở Hoa Kỳ. Khác với những người có thẻ xanh, người dân có thể nộp đơn xin thị thực cho anh chị em của mình. Và họ hàng gần nhất-chồng hoặc vợ của họ, những đứa trẻ chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ-không phải chờ đợi để có được thị thực để có mặt.

Nhận quốc tịch cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

Đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ với hộ chiếu Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia sẽ không làm cho bạn có thị thực nhập cảnh nếu bạn có hộ chiếu của Hoa Kỳ. Và bạn có thể tìm kiếm sự bảo vệ hoặc hỗ trợ tại bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ nào ở nước ngoài, sử dụng hộ chiếu của bạn làm bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ của bạn. Ví dụ: nếu bạn có trường hợp khẩn cấp về y tế, nếu hộ chiếu của bạn bị thất lạc hoặc mất cắp hoặc nếu bạn là nạn nhân của tội phạm, bạn có thể nhờ trợ giúp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Áp dụng cho một số công việc liên bang nhất định-nhiều cơ quan liên bang yêu cầu người nộp đơn là một công dân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, với tư cách là công dân Hoa Kỳ, bạn được yêu cầu phục vụ trong bồi thẩm đoàn hoặc trong quân đội khi được yêu cầu.

Công dân Mỹ
  1. Lợi ích của cả Người giữ thẻ xanh và công dân Hoa Kỳ

Cả chủ sở hữu thẻ xanh và công dân Hoa Kỳ đều có thể:

Sở hữu hoặc thuê tài sản ở Hoa Kỳ

Nộp đơn xin giấy phép lái xe

Học tại trường công và cao đẳng

Nhận tài khoản ngân hàng

Nhận số an sinh xã hội, bạn sẽ cần phải xin việc

Ngoài ra, cả chủ thẻ xanh và công dân Hoa Kỳ phải:

Nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang và tiểu bang

Đăng ký với Dịch vụ Lựa chọn nếu bạn là một người đàn ông từ 18 đến 25 tuổi

Mỗi cái đều có lợi ích riêng
  1. Tôi có Thẻ Xanh nhưng Tôi Muốn Trở thành Một Công dân Hoa Kỳ. Tôi Làm Thế Nào Để Biết Nếu Tôi Đủ Điều Kiện cho Việc Quốc Tịch Hoa Kỳ?

Bạn có thể hội đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ bằng cách nộp Mẫu N-400, Đơn xin nhập quốc tịch nếu tất cả những điều này là đúng:

Bạn đã liên tục sống ở Hoa Kỳ ít nhất năm năm kể từ khi bạn nhận được thẻ xanh.

Bạn đã sống ở Hoa Kỳ trong ít nhất 30 tháng trong năm năm đó.

Bạn ít nhất 18 tuổi.

Bạn đã liên tục sống ở Hoa Kỳ từ khi bạn gửi Mẫu N-400 đến khi bạn trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Bạn đã sống ở tiểu bang hoặc Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) ít nhất ba tháng.

Bạn có thể đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản.

Bạn có thể vượt qua bài kiểm tra lịch sử cơ bản của Hoa Kỳ và các câu hỏi của chính phủ.

  1. Những yêu cầu này có thể khác với những người:

Chủ sở hữu thẻ xanh Mỹ đã lập gia đình với một công dân Hoa Kỳ

Nhận quốc tịch thông qua cha mẹ

Ở Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ hoặc liên quan đến một thành viên dịch vụ

Chủ sở hữu thẻ xanh và công dân Hoa Kỳ nhận được các khoản lợi ích khác nhau. Biết được những khác biệt này có thể giúp bạn quyết định xem việc nhập quốc tịch có phù hợp với bạn hay không.

Sự khác biệt giữa Thẻ xanh Hoa Kỳ và Quyền Công dân Hoa Kỳ

Những người có quyền sống lâu và làm việc ở Hoa Kỳ có quyền giữ thẻ xanh hoặc có quốc tịch Hoa Kỳ. Dưới đây là một cái nhìn về sự tương đồng và sự khác biệt.

Đối với những người di cư đến Hoa Kỳ trên cơ sở thường trú, thường trú nhân hợp pháp thường là bước đầu tiên cần thiết.

Người ta có thể trở thành những người thường trú hợp pháp sau khi bị yêu cầu (thường được gọi là “được bảo trợ”) bởi vợ / chồng hoặc người thân trong gia đình hoặc người sử dụng lao động; sau khi nhận được tình trạng tị nạn; sau khi thắng xổ số visa đa dạng, còn được gọi là Xổ số Xanh.

Trong hầu hết các trường hợp, chủ thẻ xanh phải chờ đợi một vài năm trước khi nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua một quá trình gọi là “nhập quốc tịch”. Những cách khác mà mọi người có thể trở thành công dân Mỹ bao gồm sinh ở Hoa Kỳ, sinh ra ở nước ngoài cho một công dân Hoa Kỳ, sống ở Mỹ khi còn nhỏ khi cha mẹ tự nhiên hóa.

Về cách duy nhất mà một người có thể đi thẳng từ việc không có tình trạng nhập cư Hoa Kỳ là một công dân Hoa Kỳ là bằng cách gia nhập quân đội Hoa Kỳ, như được mô tả trong “Quyền Công dân Hoa Kỳ cho Nhân viên Quân sự và Cựu chiến binh Hoa Kỳ.”

Một thường trú nhân hợp pháp nhận được một tấm ảnh chứng minh đó, theo nghĩa đen, màu xanh lá cây, và do đó được gọi là thẻ xanh. Thẻ này là bằng chứng cho thấy chủ sở hữu có quyền sống và làm việc trên đất Mỹ thường xuyên, cũng như đi lại và trả lại.

Điểm khác nhau giữa người có thẻ xanh và quyền công dân là khác nhau

Tuy nhiên, chủ thẻ xanh không thể làm mọi thứ mà công dân Hoa Kỳ có thể.

  1. Họ không được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.
  2. Họ không thể ở ngoài Hoa Kỳ trong một thời gian không giới hạn.
  3. Họ không thể làm nhà chính ở bên ngoài Hoa Kỳ.
  4. Họ có thể mất quyền cư trú bằng cách không báo cáo thay đổi địa chỉ.
  5. Họ có thể mất quyền cư trú bằng cách phạm tội hoặc hành vi gián điệp hoặc khủng bố.

Ngoài ra, chủ thẻ xanh có thể không phải lúc nào cũng nhận được sự trợ giúp và lợi ích tương tự từ chính phủ mà công dân Hoa Kỳ có thể. Nhiều chương trình của liên bang áp dụng thời gian ân hạn năm năm trước khi chủ thẻ xanh có thể bắt đầu nhận trợ cấp.

Quốc tịch Hoa Kỳ là địa vị cao nhất mà người ta có thể đạt được theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nó có nghĩa là một quyền thường trú ở Hoa Kỳ.

Công dân Mỹ không phải là đối tượng của các căn cứ trục xuất có ảnh hưởng đến chủ sở hữu thẻ xanh.

Cách duy nhất để ai đó có thể có được tình trạng công dân của một người nhập cư trước đây là nếu người đó đã phạm tội gian lận trong việc lấy nó ở nơi đầu tiên.

Vì những lý do này, người có thẻ xanh nên nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ càng sớm càng tốt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc