Mỹ là quốc gia được nhiều người mong muốn định cư bởi có một nền kinh tế, giáo dục, y tế cùng những chính sách an sinh xã hội tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên để có thể xin visa đi Mỹ thì ứng viên người nước ngoài cần phải hoàn thành thủ tục với hồ sơ chính xác nhưng không ít người băn khoăn là nên sắp xếp hồ sơ nộp cho Trung tâm chiếu khán quốc gia thế nào?

Sắp xếp hồ sơ của người bảo lãnh

Sau khi ứng viên nộp đơn xin mở bảo lãnh thì hồ sơ sẽ được chuyển đến Sở Di Trú Mỹ để xét duyệt. Nếu như được chấp nhận thì hồ sơ này sẽ được chuyển tiếp đến Trung tâm chiếu khán quốc gia MVC. Tại đây hồ sơ sẽ được xem xét và nếu có bất cứ vấn đề nào ứng viên có thể sẽ được yêu cầu bổ sung giấy tờ, tài liệu cần thiết cho phù hợp. Hồ  sơ sẽ được chia thành 2 phần là hồ sơ xin visa đi Mỹ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong đó hồ sơ của người bảo lãnh sẽ bao gồm các tài liệu như sau:

+ Document cover sheet.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Mẫu đơn I-864 dành cho người bảo lãnh và I-864A (nếu có) dành cho người đứng chung bảo lãnh.

+ Giấy khai thuế những năm gần nhất của người bảo lãnh và nếu có người đứng chung bảo lãnh thì cũng phải nộp riêng. Giấy này có thể là Tax Transcript hoặc 1040 và W2/1099. Nếu như người bảo lãnh không có thu nhập và lãnh trợ cấp xã hội thì có thể yêu cầu sở An sinh Xã hội xác nhận mức trợ cấp hàng tháng để nộp cùng với mẫu đơn I-864.

+ Bằng quốc tịch hoặc thẻ xanh của người bảo lãnh nếu là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ bản sao. Nếu có người đứng chung bảo lãnh thì cũng sẽ phải nộp tương tự.

+ Nếu ứng viên xin định cư theo diện F4 thì phải nộp Giấy khai sinh và giấy kết hôn của người bảo lãnh.

+ Nếu như có người đứng chung bảo lãnh mà người này không sống cùng một địa chỉ với người bảo lãnh mà người đứng chung bảo lãnh sử dụng thu nhập của vợ hay chồng mình để bảo lãnh thì cần cung cấp thêm Giấy đăng ký kết hôn làm bằng chứng.

+ Nếu như người bảo lãnh có việc làm nhưng chưa quá 1 năm thì cần nộp thêm paystuff để chứng minh thu nhập có đạt mức đủ để bảo lãnh thân nhân hay không.

Hồ sơ của người được bảo lãnh

Không chỉ người bảo lãnh mà cả người được bảo lãnh cũng phải chuẩn bị giấy tờ để có thể xin visa đi Mỹ theo đúng mong muốn. Cụ thể người được bảo lãnh sẽ phải cung cấp các tài liệu thực sự như sau:

+ Document cover sheet.

+ Mẫu đơn DS-260 đã được điền cho tất cả người tham gia xin visa kể cả những người phụ thuộc là trẻ sơ sinh.

+ 2 ảnh cỡ 5 × 5 cm cho từng người và ghi rõ họ, tên, ngày sinh và Case number đằng sau ảnh. Ảnh này phải được chụp không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

+ Bản sao hộ chiếu copy cả trang bìa và trang có thông tin về dnl.

+ Giấy khai sinh bản gốc hoặc bản trích lục của người được bảo lãnh và những người phụ thuộc đi theo.

+ Giấy tờ hôn nhân như Giấy đăng kí kêt hôn hay giấy ly hôn nếu có của người được bảo lãnh.

+ Bản lý lịch tư pháp hốc của tất cả những người xin visa đi Mỹ từ 16 tuổi trở lên.

+ Nếu người được bảo lãnh đã từng tham gia quân đội thì phải có Giấy xuất ngũ.

+ Nếu như người được bảo lãnh đã từng phạm tội và bị kết án thì phải có quyết định của tòa.

Tất cả các tài liệu này đều phải được dịch sang tiếng Anh, ghi rõ tên người dịch, cam kết dịch chính xác bản gốc. Ngoài ra ứng viên có thể sẽ phải nộp thêm một số giấy tờ khác tùy theo chính sách bảo lãnh tham gia.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc