Có thể nói nộp đơn bảo lãnh định cư cho So Di tru My chính là bước đầu tiên trong quá trình xin thị thực di dân (còn gọi là xin visa định cư Mỹ).

Người bảo lãnh (là thường trú nhân Mỹ hoặc là công dân Mỹ) sẽ liên hệ với Sở Di Trú Mỹ nơi mà người bảo lãnh đang sống, sau đó, họ sẽ phải nêu cụ thể địa chỉ mình đang sinh sống trên đơn bảo lãnh định cư và nộp đơn xin bảo lãnh cùng với lệ phí nộp đơn theo hướng dẫn tại trang web chính thức của Sở Di trú Mỹ: https://www.uscis.gov/. Thời gian để giải quyết hồ sơ còn phụ thuộc vào văn phòng Sở Di trú mà bạn nộp hồ sơ là ở đâu.

Khi Sở Di trú Mỹ  đã chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, họ sẽ gửi một thông báo chấp thuận đến người bảo lãnh thông báo rằng đơn xin bảo lãnh định cư của người đó đã được chấp thuận, sau đó, họ sẽ chuyển hồ sơ này đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (viết tắt là NVC) để nơi đây tiếp tục tiến hành những thủ tục tiếp theo của quá trình bảo lãnh định cư Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

USCIS sẽ cung cấp các thông tin về tình trạng của các hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ trực tuyến thông qua trang web: http://www.uscis.gov.

Đối với người bảo lãnh là một công dân Mỹ đang sinh sống ở Việt Nam trong thời gian tối thiểu là 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ bảo lãnh thì hãy liên hệ đến văn phòng của So Di tru My tại Hà Nội hoặc tại thành phố HCM để làm thủ tục định cư nhé.

Một lưu ý nhỏ đó là, nếu bạn tham gia chương trình bảo lãnh định cư Mỹ diện hôn phu, hôn thê thì sẽ không thể nộp hồ sơ tại bất kỳ văn phòng của Sở Di trú nào ngoài Sở Di trú ở Hoa Kỳ được.

Các hồ sơ bảo lãnh định cư do Sở Di trú chấp thuận sẽ được chuyển ngay đến Lãnh sự quán cho bộ phận Thị thực Di dân để họ tiến hành làm những thủ tục tiếp theo.

Nên sử dụng mẫu đơn nào để thực hiện làm hồ sơ bảo lãnh định cư?

Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh mà bạn cần phải xác định chuẩn mẫu đơn mà người bảo lãnh cần thực hiện để nộp cho Sở Di trú. Căn cứ vào mối quan hệ cũng như mục đích để đến Mỹ, người bảo lãnh cần xác định và điều vào một trong những mẫu đơn dưới đây:

– Mẫu đơn I-129F là mẫu đơn dành cho công dân Mỹ bảo lãnh cho vợ hoặc chồng hay vị hôn phu, hôn thê của mình được sang Mỹ định cư theo visa diện K.

Lưu ý: Đối với loại thị thực không di dân sử dụng cho vợ hoặc chồng của công dân Mỹ (K-3), ngoài mẫu đơn cần điền là I-129F thì người bảo lãnh cũng sẽ cần phải điền cũng như nộp đơn xin bảo lãnh I-130 cho So Di tru My. Thị thực K-3 phải được cấp tại quốc gia mà người bảo lãnh kết hôn với người được bảo lãnh xin visa. Sau khi đã được cấp thị  thực không di dân diện K-3 thì người vợ hoặc người chồng của công dân Mỹ sẽ đến nơi đây để đợi hoàn tất quá trình giải quyết hồ sơ xin visa di dân I-130.

– Mẫu đơn I-130 là mẫu đơn mà thường trú nhân Hoa Kỳ hay công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho những thành viên trong gia đình của mình (bao gồm vợ hoặc chồng, con cái, bố mẹ và anh chị em) theo chương trình định cư Mỹ diện bảo lãnh gia đình (diện IR hoặc F).

– Mẫu đơn I-140 là loại mẫu đơn dành cho một công ty, doanh nghiệp Mỹ thực hiện bảo lãnh cho những nhân viên nước ngoài có tay nghề cao của mình theo diện bảo lãnh làm việc. Với diện bảo lãnh này, công ty làm thủ tục bảo lãnh ở Mỹ phải là công ty có giất chứng nhận của Bộ Lao động Mỹ xác nhận rằng ở Mỹ không có lao động nào có thể đảm nhận được công việc mà công ty đang thiếu hụt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc