Chính phủ Canada xác nhận rằng họ sẽ chính thức thực hiện chương trình cấp visa định cư Canada nhanh cho các tài năng bắt đầunăm nay. Chương trình cấp visa nhanh nằm trong Chiến dịch Kỹ năng toàn cầu được công bố lần đầu tiên vào tháng 11/2017. Theo đó, thay vì mất hàng tháng để xét thủ tục visa thì những tài năng “có kỹ năng cao” sẽ được hoàn tất thủ tục visa chỉ trong 10 ngày tới 2 tuần. Chiến dịch Kỹ năng toàn cầu cũng kêu gọi việc miễn giấy phép làm việc ngắn hạn cho những người làm việc trong thời gian chưa đến 30 ngày trong một năm.

Cấp visa nhanh cho các tài năng

Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, Khoa học và Đổi mới – ông Navdeep Bains, và Bộ trưởng Bộ Lao động, Phát triển và nhân lực – Patty Hajdu, nhấn mạnh cam kết của họ với vấn đề cấp visa định cư Canada nhanh, mặc dù cả hai đều thừa nhận những khó khăn trong việc thay đổi từ quá trình làm thủ tục kéo dài hàng tháng xuống chỉ còn 2 tuần.

Chính phủ Canada xác nhận rằng họ sẽ chính thức thực hiện chương trình cấp visa định cư Canada nhanh cho các tài năng bắt đầu từ ngày 12/6 năm nay.

Hai Bộ trưởng này khẳng định, tất cả các vấn đề của chiến dịch đã đề xuất – trong đó có vấn đề cấp visa nhanh (và visa tạm trú nếu có), cung cấp dịch vụ cho các công ty muốn làm việc ở Canada, và miễn giấy phép làm việc ngắn hạn – sẽ được thực hiện. Những người khởi nghiệp quan tâm tới chính sách cấp visa nhanh trong Chiến dịch Kỹ năng toàn cầu phải nộp đơn tới văn phòng của Invest in Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, đây sẽ là một dịch vụ “tập trung vào khách hàng” – nơi mà các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn trong suốt quá trình tạo ra một Kế hoạch Phúc lợi Thị trường lao động, đổi lại các thủ tục của người lao động sẽ được xử lý trong vòng 10 ngày. Nhiều người kỳ vọng chính sách visa định cư Canada nhanh sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của Canada với các nền kinh tế như Ireland – đất nước đã tăng số giấy phép ICT, và có thời gian xử lý visa chỉ kéo dài từ 6 – 8 tuần.

Nhiều người kỳ vọng chính sách visa định cư Canada nhanh sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của Canada với các nền kinh tế như Ireland

“Khi người ta nói rằng thế giới cần nhiều quốc gia như Canada hơn thì bây giờ chính là lúc Canada cần nhiều hơn từ thế giới” – ông Ben Bergen, Giám đốc điều hành Hội đồng Đổi mới Canada chia sẻ. “Chiến dịch Kỹ năng toàn cầu sẽ giúp đỡ các công ty công nghệ đang phát triển của Canada bằng cách thu hút các tài năng trên toàn cầu mà họ cần để mở rộng và cạnh tranh với thị trường thế giới”.

Trong những năm gần đây, Canada đặc biết chú trọng thúc đẩy chương trình du học mở rộng cửa đón viên thế giới đến học tập, được xem như sự chia sẻ những ưu việt của đất nước phát triển với cộng đồng.

Cơ hội học tập

Hệ thống giáo dục Canada gồm 12 lớp giáo dục phổ thông và 4 cấp độ giáo dục bậc cao gồm Cao đẳng từ 2-3 năm, Đại học 4 năm, Cao học 2 năm và Tiến sĩ 3 năm. Tất cả các cơ sở của hệ thống trên đều có chương trình đào tạo chất lượng cao, sự lựa chọn của học sinh, sinh viên chỉ là chọn nghành học và môi trường yêu thích.

Hệ thống giáo dục Canada gồm 12 lớp giáo dục phổ thông và 4 cấp độ giáo dục bậc cao gồm Cao đẳng từ 2-3 năm, Đại học 4 năm, Cao học 2 năm và Tiến sĩ 3 năm.

Cơ hội quý báu: Đặt câu hỏi với hơn 70 trường ĐH, CĐ, TH trên khắp Canada để “khám phá” nền giáo dục tiên tiến quốc gia này, tìm hiểu quy trình thủ tục xét duyệt hồ sơ giấy phép du học Canada. mTại triển lãm, khu vực “Góc Canada” là cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm Canada một cách thực thụ thông qua các hiệu ứng tương tác. Các em học sinh có quan tâm cũng sẽ có dịp gặp gỡ và học hỏi từ các cựu du học sinh Việt Nam về kinh nghiệm sống và học tập tại Canada. Những người chiến thắng cuộc thi “Canada – Vui Khám Phá, Cùng Chia Quà” cũng sẽ được công bố và trao giải tại triển lãm. (quiz.duhoc-o-canada.com).

Cơ hội việc làm

Chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này, vì thế đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên.

Sinh viên chính khoá taị trường công lập có thể làm việc ngay tại trường đang học nếu trường có xưởng sản xuất. Nếu là trường tư thục thì phải là những trường được thành lập và hoạt động theo điều lệ của Chính phủ, hàng năm đóng góp vào Ngân sách nhà nước 50% lợi nhuận. Hoặc các trường tư thục do Chính quyền địa phương thành lập.

Chính phủ Canada cũng có “Chương trình làm thêm” chính thống dành cho các học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc trong thời gian học tập tại Canada. Để được tham gia vào chương trình này, học sinh viên viên phải xin “Giấy phép làm việc”. Giấy phép sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ một tuần trong học kỳ còn vào các kỳ nghỉ Hè, nghỉ Đông, Xuân và Lễ hội, có thể làm việc toàn thời gian.

Với các học sinh, sinh viên không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học không tốt, sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho Chính quyền địa phương.

Sau khi học xong hoặc đã tốt nghiệp, nếu học sinh, sinh viên nào muốn ở lại Canada để làm việc hoặc thực tập thêm một thời gian, thì xin cấp “Giấy phép làm việc” theo “Chương trình làm việc sau tốt nghiệp” của Chính phủ.

Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế của tất cả các trường được ở lại làm trong thời gian một đến 3 năm. Thời hạn của giấy phép làm việc theo “Chương trình làm việc sau tốt nghiệp” này không thể dài hơn thời gian bạn đã theo học tại Canada.

Chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này, vì thế đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên.

Cơ hội định cư Canada

Để thúc đẩy kinh tế phát triển tốt hơn, tận dụng nguồn tài nguyên và các các tiềm năng sẵn có khác, một số tỉnh, bang Canada có những chính sách cực kỳ ưu đãi với các du học sinh, khuyến khích du học sinh ở lại sống và làm việc tại đây.

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP) là chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau khi học xong . Tại Tỉnh bang Manitoba, sinh viên sẽ được đăng ký xin định cư ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, kể cả khi chưa tìm được việc làm (theo luật cũ thì trước đây sinh viên quốc tế chỉ được đăng ký xin định cư sau khi đã có việc làm được ít nhất là sáu tháng tại bang Manitoba).

Theo chính sách mới, từ 1/1/2011, các sinh viên quốc tế theo học và tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học dạng thông thường (2 năm cao đẳng, 4 năm đại học, 1-2 năm thạc sĩ, 3-5 năm nghiên cứu sinh) hoặc chương trình “fast track” (liên thông & tiết giảm thời gian học) lên đại học đều có cùng quyền lợi như trên.

Cũng ở bang Manitoba, Canada, các chi phí cho việc học Cao đẳng, Đại học mà sinh viên đã trả cho trường sẽ được hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc có trả thuế tại Manitoba (sau khi đã được định cư). Mức hoàn trả học phí này tối đa là 60% tổng học phí mà sinh viên đã đóng cho trường. Việc hoàn phí này không ảnh hưởng đến các quyền lợi khác khi sống và làm việc định cư Canada

Nghi Phương

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Warning: A non-numeric value encountered in /home/imicavn/tuvanquoctich.com/wp-content/themes/gianphoidohoaphat0310/includes/wp_booster/td_block.php on line 353