Ngoài những quốc gia được nhiều người mong muốn định cư như Anh, Mỹ, Canada thì Úc cũng đang dần được người Việt ưu ái. Đặc biệt quốc gia này thi hành nhiều chính sách bảo lãnh định cư Úc theo diện thân nhân gia đình. Vậy các chính sách này cụ thể ra sao và có điều kiện thế nào?

Bảo lãnh định cư diện vợ chồng và hôn thê/ hôn phu

Chính sách định cư Úc theo diện vợ chồng hoặc hôn thê/ hôn phu này được chia thành 2 nhóm cụ thể là đối tượng sắp kết hôn và người đã kết hôn.

+ Visa 300 – Người sắp kết hôn

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Visa này được áp dụng với đối tượng là những cặp đôi đang chuẩn bị và chắc chắn sẽ kết hôn. Như vậy người được bảo lãnh chính là công dân Úc, thường trú nhân tại Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc. Trong khi đó người được bảo lãnh chính là công dân nước ngoài mà cụ thể là người Việt Nam mong muốn được sinh sống cùng người yêu tại Úc. Với trường hợp này thì điều kiện cơ bản là người bảo lãnh phải chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện này hoặc bản thân cũng đã từng là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm gần nhất.

+ Visa 309 – Người đã kết hôn

Đối tượng của visa này dĩ nhiên là các cặp vợ chồng với người bảo lãnh tương tự như visa 300. Quan trọng vợ chồng ứng cử viên phải kết hôn hợp pháp, có mối quan hệ chung sống trên 1 năm hoặc có con chung hay hôn nhân đồng tính. Bên cạnh đó visa này cho phép người được bảo lãnh được có thời gian tạm trú tại Úc là 2 năm. Sau khoảng thời gian này mà hai bên vẫn tiếp tục mối quan hệ vợ chồng thì có thể được xin chuyển sang tình trạng thường trú. Với chính sách này thì người được bảo lãnh sẽ có quyền sinh sống, làm việc, học tập cũng như hưởng thẻ bảo hiểm tại Úc.

Bảo lãnh cho cha mẹ

Hiện nay chính sách bảo lãnh định cư Úc với đối tượng là cha mẹ sẽ bao gồm 3 loại visa như sau:

+ Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền

Visa này được áp dụng với đối tượng là cha mẹ của người được bảo lãnh cụ thể là con ruột, con riêng hoặc con nuôi của ứng cử viên. Để được tham gia chính sách thì ứng cử viên sẽ phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản theo diện cha mẹ. Sau khi nhập cư thì người được bảo lãnh có thể được định cư vĩnh viễn tại Úc đồng thời có quyền được sống, làm việc, học tập cũng như hưởng các quyền lợi như một công dân Úc. Tuy nhiên thời gian để chờ đợi visa được cấp khá lâu thông thường có thể lên đến 10 năm.

+ Visa 143 – Cha mẹ đóng tiền toàn phần

Với trường hợp này đối tượng là cha mẹ sẽ phải đóng tiền toàn phần và đáp ứng đủ các điều kiện để được cư trú Úc. Lợi ích của visa này cũng tương tự như visa 103 là người được bảo lãnh sẽ được sống, làm việc cũng như học tập và nhận nhiều chế độ phúc lợi tại Úc và có quyền thường trú vĩnh viễn tại Úc

+ Visa 173 – Cha mẹ đóng tiền một phần

Visa 173 cho phép đối tượng là cha mẹ có đóng tiền một phần và hưởng visa tạm trú thay vì thường trú vĩnh viễn tại Úc như 2 chính sách trên. Điều này đồng nghĩa với người được bảo lãnh sẽ được tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm sau đó mới được chuyển sang visa 143 nếu muốn.

Với cả 3 loại visa này thì người bảo lãnh ở đây có thể là con ruột, con riêng hoặc con nuôi của người được bảo lãnh tuy nhiên ứng viên tham gia chính sách phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản theo diện cha mẹ đưa ra cùng với các yêu cầu khác của mỗi chính sách.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc