Chương trình PEQ dành cho học sinh và người lao động

Nếu bạn đã nghiên cứu hoặc làm việc tại tỉnh Quebec, bạn có thể hội đủ điều kiện nhập cư theo chương trình nhập cư Quebec nhanh này. Có hai loại thuộc Nhóm Kinh nghiệm Quebec (Chương trình Học vấn Québécoise, hoặc PEQ): một cho sinh viên nước ngoài và một cho cá nhân có kinh nghiệm làm việc tại Quebec. Tùy vào tình trạng của bạn hiện giờ mà bạn sẽ có những sự lựa chọn nhóm sao cho phù hợp.

  1. Tìm hiểu chung

PEQ là một chương trình lựa chọn nhanh cho công nhân lành nghề có hiệu lực vào ngày 14 tháng 2 năm 2010. Mục tiêu của PEQ là nhanh chóng đưa ra một CSQ cho công nhân và sinh viên tốt nghiệp nộp đơn xin và đáp ứng các yêu cầu nhất định. Một CSQ cũng được ban hành, nếu phù hợp, đối với vợ / chồng hoặc đối tác pháp lý của họ và trẻ em phụ thuộc trong đơn của họ.

Nhập cư Quebec là một quá trình gồm hai bước, trong đó người nộp đơn trước tiên nộp đơn cho một Certificat de sélection du Québec (cũng được biết như là một Chứng chỉ Tuyển chọn Quebec hay “CSQ”), một tài liệu cho phép chủ sở hữu di dân đến Quebec. Khi người nộp đơn có được CSQ, người đó phải nộp đơn xin nhập cư, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) để được chấp thuận của liên bang trước khi có thể cấp thị thực nhập cảnh Canada (thường trú). Cơ quan nhập cư liên bang sẽ chủ yếu chịu trách nhiệm về việc kiểm tra tội phạm và kiểm tra y tế.

Chương trình PEQ dành cho học sinh và người lao động

Những người nộp đơn tiềm năng không đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện cho PEQ, nhưng có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập ở Quebec, cũng có thể đủ điều kiện để xin CSQ thông qua Chương trình Người lao động có tay nghề Quebec.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Sinh viên nước ngoài

Sinh viên nước ngoài ở Quebec sẽ đủ điều kiện để đăng ký theo chương trình này nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Học sinh phải có bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục Quebec công nhận trong vòng 36 tháng qua
  • Học sinh phải học tại Québec ít nhất là 1.800 giờ (hai năm)
  • Học sinh phải chứng minh được là mình đã hoàn thành khóa học tiếng Pháp bậc trung học cấp cao tại một cơ sở giáo dục ở Quebec, nếu việc học của mình không hoàn thành bằng tiếng Pháp hoặc chứng minh khả năng tiếng Pháp bằng một bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn được chính phủ của Quebec.

    Khi nhập cư Quebec để học tập, bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm
  1. Lao động nước ngoài tạm thời

Người lao động nước ngoài tạm thời ở Quebec sẽ đủ điều kiện để đăng ký theo chương trình này nếu họ đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Người lao động phải có 12 tháng kinh nghiệm làm việc tại Quebec trong nghề nghiệp, quản lý hoặc nghề nghiệp trong 24 tháng trước khi nộp đơn;
  • Người lao động phải được tuyển dụng và có tư cách pháp nhân tại Quebec vào thời điểm nộp đơn
  • Người lao động phải chứng minh được rằng mình đã hoàn thành khóa học tiếng Pháp cấp độ cao cấp ở một cơ sở giáo dục nhập cư Quebec, nếu việc học của mình không hoàn thành bằng tiếng Pháp hoặc chứng minh khả năng tiếng Pháp bằng một bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn được chính phủ Quebec. Ngoài ra, người đó có thể chứng minh rằng người đó đã đáp ứng yêu cầu tiếng Pháp của trình tự nghề nghiệp điều chỉnh nghề nghiệp của họ ở Quebec.

    Người lao động tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Cơ quan Di Trú Quebec mong đợi việc đánh giá các đơn theo PEQ sẽ được hoàn thành trên cơ sở nhanh chóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các ứng dụng từ những cá nhân đã có được CSQ sau đó được xử lý trong một hàng đợi ưu tiên riêng ở cấp liên bang.

Nếu bạn là một công nhân nước ngoài tạm thời hoặc một sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở tỉnh Quebec, bạn thường có những phẩm chất để thực hiện chuyển đổi thành công từ tạm thời sang thường trú.

Tương tự như Chương trình Liên bang Canada (Canadian Experience Class), các công nhân nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế ở Quebec là những ứng cử viên lý tưởng cho nhập cư (Thường Trú Nhân). Nếu bạn đã có được một nền giáo dục và  kinh nghiệm làm việc tại Quebec, bạn đã định cư vào xã hội của tỉnh.

Có hai loại người nộp đơn có thể nộp đơn xin thường trú tại Canada theo Cấp độ Kinh nghiệm Quebec (Quebec Experience Class – PEQ):

  • PEQ – Lao động nước ngoài tạm thời

Chương trình này áp dụng cho bạn nếu bạn hiện đang làm việc, nếu bạn đã có một công việc có tay nghề ở Québec trong ít nhất 12 trong 24 tháng qua và nếu bạn có kiến ​​thức nói tiếng Pháp.

Dưới đây là các điều kiện mà bạn phải đáp ứng là một nhân viên tạm thời để có được giấy chứng nhận lựa chọn Quebec (CSQ) theo chương trình kinh nghiệm tại Quebec.

Tại thời điểm nộp đơn, bạn phải:

  • It nhất 18 tuổi;
  • Có mặt ở Quebec như một nhân viên tạm thời hoặc trong khuôn khổ chương trình trao đổi thanh thiếu niên và có tư cách pháp nhân với tư cách là một cư dân tạm thời;
  • Giữ việc làm toàn thời gian trả lương cao hơn mức “C” theo Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) và đã có một hoặc nhiều công việc cùng loại trong ít nhất 12 trong 24 tháng qua;
  • Đã phù hợp với các điều kiện của cư trú áp dụng như là nhân viên tạm thời;
  • Có trình độ trung cấp về tiếng Pháp;
  • Đảm bảo cung cấp cho bạn những nhu cầu và, nếu phù hợp, của vợ / chồng hoặc người phối ngẫu thực tế và con còn phụ thuộc trong đơn của bạn, trong thời gian tối thiểu ba tháng kể từ ngày bạn có được tình trạng thường trú.
  • PEQ – Sinh viên Quốc tế Quebec

Chương trình này nhằm mục đích cho bạn nếu bạn đã có được một văn bằng đủ điều kiện Quebec, hoặc bạn đang trong quá trình làm như vậy, và bạn có một kiến ​​thức về tiếng Pháp.

Quebec-thành phố sầm uất của Canada

Dưới đây là các điều kiện mà bạn phải đáp ứng như là một người tốt nghiệp tại Quebec hoặc tương lai sau đại học để có được một giấy chứng nhận lựa chọn Quebec (CSQ) theo chương trình kinh nghiệm nhập cư Qubec

Tại thời điểm nộp đơn, bạn phải:

  • It nhất 18 tuổi và có ý định định cư tại Québec để làm việc;
  • Đã tuân thủ các điều kiện về thời gian lưu trú của bạn với tư cách là sinh viên nước ngoài;
  • Có bằng tốt nghiệp của Quebec đủ điều kiện cho PEQ hoặc dự kiến ​​hoàn thành chương trình học của bạn trong vòng sáu tháng kể từ ngày bạn nộp đơn;
  • Có trình độ trung cấp về tiếng Pháp;
  • Đảm bảo cung cấp cho bạn những nhu cầu và, nếu phù hợp, của vợ / chồng hoặc người phối ngẫu thực tế và con còn phụ thuộc trong đơn của bạn, trong thời gian tối thiểu ba tháng kể từ ngày bạn có được tình trạng thường trú.
  • Bạn không đủ điều kiện cho PEQ:
  • Nếu bạn tổ chức một học bổng có điều khoản quy định về việc trở lại nước bạn, trừ khi bạn đã hoàn thành điều kiện này;
  • Nếu bạn đã bắt đầu một chương trình học tập mới ở Québec.

Không giống như các Chương trình Kỹ năng Chuyên nghiệp hoặc Các Chương trình Khen thưởng của Tỉnh, và tương tự như Chương trình Kinh nghiệm Canada, Chương trình Kinh nghiệm Quebec không sử dụng hệ thống điểm. Các yêu cầu được dựa trên một mô hình vượt qua hoặc thất bại. Nếu đạt yêu cầu tối thiểu, người nộp đơn sẽ hội đủ điều kiện và có quyền nhận Chứng chỉ Tuyển chọn Quebec.

Công dân và Nhập cư Canada thừa nhận lựa chọn ứng viên đáp ứng các tiêu chí lựa chọn nhập cư Quebec. Người nộp đơn và người phụ thuộc của họ cũng phải trải qua các cuộc khám sức khoẻ và an toàn trong quá trình đăng ký nhập cư Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc