Để có một tương lai tốt hơn không ít bậc làm cha, làm mẹ đã quyết định cho con đến các quốc gia phát triển để du học. Tuy nhiên nói thì dễ còn việc làm visa đi Mỹ – đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu hiện nay lại chẳng đơn giản như thế. Không nói đâu xa chỉ riêng việc chuẩn bị hồ sơ cũng đã có khá nhiều giấy tờ. Vậy các giấy tờ cần thiết để xin cấp visa du học Mỹ là gì?

Giấy tờ cá nhân bắt buộc phải có

Hồ sơ làm visa đi Mỹ theo diện du học sẽ gồm hai phần chính là các giấy tờ cá nhân và bằng chứng về học vấn, tài chính của ứng cử viên. Cụ thể các giấy tờ cá nhân mà ứng cử viên bắt buộc phải có bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân của học sinh, sinh viên và cha mẹ ứng cử viên này.
  • Sổ hộ khẩu với đầy đủ các trang của cha mẹ sinh với tên của sinh viên này trong đó.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy đăng ký kết hôn hợp pháp của cha mẹ ứng cử viên.
  • 5 ảnh cỡ 5 x 5 cm với phông nền trắng, chụp chính diện, đầu tóc gọn gàng có thể thấy hai bên tai và chụp không quá 6 tháng.
  • Hộ chiếu còn hạn và đủ các tờ có đóng dấu đã từng du lịch, tờ đầu, tờ cuối.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Giấy tờ chứng minh học vấn và tài chính

Ngoài những giấy tờ cá nhân cơ bản thì ứng cử viên sẽ phải cung cấp các bằng chứng, giấy tờ làm visa đi Mỹ diện du học về học vấn và tài chính để đảm bảo quá trình học tập tại quốc gia này.

+ Giấy tờ chứng minh học vấn

  • Thư nhập học từ một trường tại Mỹ.
  • Học bạ, Bảng điểm và Bằng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.
  • Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên.
  • Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được trong quá trình học học tại trường ở Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận hay bằng cấp tiếng Anh đạt được vẫn còn hạn của tổ chức uy tín.
  • Nếu du học sinh đã học tại một quốc gia khác trước đó thì cần cung cấp Ibảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…

+ Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Khả năng tài chính này phải đủ để đảm bảo cho sinh viên, học sinh có thể theo học suốt quãng thời gian đã đăng kí trước đó tại trường ở Mỹ. Kể cả khi ứng cử viên có người bảo lãnh cùng nhập cư thì cũng phải cung cấp các bằng chứng này. Các bẳng chứng cụ thể đối với người bảo trợ như sau:

  • Người bảo trợ mà hoạt động kinh doanh thì cần cung cấp giấy tờ: Giấy phép kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế; Biên lai thuế trong 3 tháng  gần nhất cụ thể là thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài của năm; Nếu người bảo trợ không có Giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho ứng cử viên trong suốt quá trình theo học; các hình ảnh về hoạt động kinh doanh.
  • Người bảo trợ chỉ đi làm công: Giấy xác nhận việc làm của người bảo trợ; Hợp đồng lao động; Bảng lương; Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ cùng các bằng chứng về tài chính khác.
  • Ngoài ra người bảo trợ có thể cung cấp các bằng chứng về nguồn tài chính khác như Hợp đồng kinh tế; Giấy tờ sở hữu nhà, đất; Hợp đồng cho thuê nhà, đất; Giấy tờ sở hữu xe ô tô; Hợp đồng góp vốn; Bảng chia lãi theo kì; – Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh với tài khoản từ 30.000 USD trở lên.

Ngoài ra ứng cử viên tham gia sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ với mẫu đơn I-10 thư nhập học và điền đơn xin cấp visa DS-160, lên lịch hẹn phỏng vấn để làm visa đi Mỹ diện du học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc