Thẻ xanh Mỹ

Nhiều người muốn đến Mỹ để làm việc. Để làm việc tại Hoa Kỳ, bạn phải có một trong những điều sau đây:
• Thẻ thường Trú Nhân (còn gọi là Thẻ Xanh Mỹ)
• Văn bản ủy quyền việc làm (giấy phép lao động), hoặc
• Thị thực liên quan đến việc làm cho phép bạn làm việc cho một người sử dụng lao động cụ thể.

Thẻ xanh Mỹ

1. Điều kiện được làm việc tại Mỹ:
– Mỗi tài liệu được liệt kê ở trên có các yêu cầu ứng dụng khác nhau. Để nộp đơn cho một trong các tài liệu ở trên, bạn phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Nếu đơn của bạn được chấp thuận, các điều kiện bạn phải đáp ứng và thời gian bạn có thể làm việc ở Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào việc bạn nhận được Thẻ Xanh, giấy phép làm việc hay thị thực. Điều quan trọng là bạn tuân thủ tất cả các điều kiện của ủy quyền công việc cụ thể của bạn. Nếu bạn vi phạm bất kỳ điều kiện nào, bạn có thể bị loại khỏi hoặc từ chối tái xuất vào Hoa Kỳ.
– Công nhân tạm thời (không di dân): Một nhân viên tạm thời là một cá nhân muốn nhập vào Hoa Kỳ tạm thời cho một mục đích cụ thể. Những người không di dân nhập cảnh Hoa Kỳ trong một thời gian tạm thời và một lần ở Hoa Kỳ bị giới hạn trong hoạt động hoặc lý do mà thị thực không di dân đã được cấp.
– Công nhân nhập cư thường trực:Người lao động thường trú là cá nhân được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.
– Sinh viên và khách du dịch: Sinh viên và du khách trao đổi có thể, trong những trường hợp nhất định, được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Họ phải được phép của một viên chức được ủy quyền tại trường của họ. Các quan chức có thẩm quyền được biết đến như là một cán bộ Trường học Thiết kế (DSO) dành cho sinh viên và Cán bộ Trách nhiệm (RO) cho các du khách trao đổi.
– Khách tạm thời Dành cho Doanh nghiệp: Để đến Hoa Kỳ vì mục đích kinh doanh, bạn cần phải có thị thực như một khách tạm thời kinh doanh (thị thực B-1), trừ khi bạn hội đủ điều kiện nhập học mà không có thị thực theo Chương trình Miễn thị thực.
– Thông tin cho người sử dụng lao động và nhân viên: Người sử dụng lao động phải xác minh rằng một cá nhân mà họ định sử dụng hoặc tiếp tục tuyển dụng ở Hoa Kỳ được phép chấp nhận việc làm ở Hoa Kỳ. Các cá nhân, chẳng hạn như những người đã được nhận vào làm thường trú nhân, được tị nạn , hoặc được chấp nhận trong các phân loại không liên quan đến lao động, có thể có giấy phép việc làm do kết quả trực tiếp của tình trạng nhập cư của họ. Những người nước ngoài khác có thể cần phải nộp đơn xin phép làm việc riêng.

Chuyển đổi thẻ xanh Mỹ tưởng khó nhưng lại dễ

2. Mục đích của Mẫu I-90 là gì?
– Đơn này được sử dụng bởi những người thường trú hợp pháp và những người thường trú trong tình trạng đi lại để xin thay thế hoặc đổi mới Thẻ xanh hiện có. Những người thường trú có điều kiện cũng có thể sử dụng đơn xin này để xin thay thế Thẻ xanh hiện có. Những người thường trú có điều kiện không được sử dụng đơn này để thay thế, vì bất kỳ lý do nào, Thẻ xanh hiện có đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng 90 ngày.
– Chú ý: Cư dân thường trú có điều kiện (ví dụ CR1, CR2, CF1, CF2) có được tình trạng thông qua hôn nhân hoặc kinh doanh được cấp Thẻ Cư trú thường trú trong hai năm. Khi tình trạng cư trú dài hạn có điều kiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày hết hạn, người thường trú có điều kiện không đủ điều kiện để cấp thẻ cư trú có điều kiện thay thế và phải nộp đơn yêu cầu xóa các điều kiện như sau:

Thẻ xanh giúp bạn trong nhiều thứ

• Nếu bạn trở thành thường trú nhân có điều kiện thông qua hôn nhân với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú hợp pháp, và tình trạng cư trú dài hạn có thời hạn hai năm của bạn sẽ hết hạn trong vòng 90 ngày tiếp theo, hãy nộp Mẫu I-751, Thỉnh Nguyện xin Xóa Điều kiện về Cư trú; hoặc là
• Nếu bạn trở thành một thường trú nhân có điều kiện dựa trên việc thành lập một doanh nghiệp thương mại mới và một khoản đầu tư tài chính ở Hoa Kỳ, và tình trạng thường trú vĩnh viễn có điều kiện của bạn sẽ hết hạn trong vòng 90 ngày tiếp theo, hãy nộp Mẫu I-829, để Hủy bỏ Điều kiện.
• Khi nhận được Mẫu đơn I-751 hoặc I-829 của bạn, Dịch Vụ Nhập Tịch và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tự động gia hạn trạng thái thường trú có điều kiện của bạn, nếu cần, cho đến khi USCIS đã xét xử đơn yêu cầu. Thông báo nhận đơn I-797 của Mẫu đơn cho một đơn kiện đang chờ giải quyết sẽ là bằng chứng về tình trạng thẻ xanh của bạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

3. Lệ phí nộp đơn cho Mẫu I-90 xin chuyển đổi thẻ xanh dựa trên lý do.  Nếu đơn của bạn yêu cầu một khoản phí nộp đơn, lệ phí nộp đơn cho ứng dụng này là 455 đô la. Nếu đơn của bạn yêu cầu một khoản phí dịch vụ sinh trắc học, phí dịch vụ sinh trắc học cho đơn xin này là 85 đô la.
– LƯU Ý: Phí nộp hồ sơ và phí dịch vụ sinh trắc học không được hoàn lại, bất kể hoạt động nào của USCIS sẽ áp dụng vào ứng dụng này. Bạn phải nộp tất cả các khoản phí theo số tiền chính xác.
– Sử dụng các hướng dẫn sau đây khi bạn chuẩn bị séc hoặc lệnh chuyển tiền cho lệ phí nộp đơn I-90 và phí dịch vụ sinh trắc học:
1. Séc hoặc lệnh chuyển tiền phải được rút ra từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác ở Hoa Kỳ và phải được thanh toán bằng đồng tiền Hoa Kỳ; và
2. Séc hoặc lệnh chuyển tiền phải trả cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.
(LƯU Ý: Phát hiện ra Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ; không sử dụng chữ viết tắt “USDHS” hoặc “DHS.”)
– Thông Báo cho Những Người Thanh Toán bằng Séc. Nếu bạn gửi cho chúng tôi một séc, USCIS sẽ chuyển nó thành một khoản chuyển tiền điện tử (EFT). Điều này có nghĩa là họ sẽ sao chép séc của bạn và sử dụng thông tin tài khoản trên đó để ghi nợ bằng điện tử tài khoản của bạn cho số tiền của séc. Ghi nợ từ tài khoản của bạn thường mất 24 giờ và ngân hàng của bạn sẽ hiển thị trong tờ khai tài khoản thông thường của bạn.
– Bạn sẽ không nhận được séc ban đầu của bạn. Họ sẽ hủy séc ban đầu của bạn, nhưng sẽ giữ lại bản sao của nó. Nếu USCIS không thể xử lý EFT vì lý do kỹ thuật, bạn cho phép họ xử lý bản sao thay cho kiểm tra ban đầu của bạn. Nếu séc của bạn bị trả lại vì không thể đòi nợ, USCIS sẽ gửi lại khoản thanh toán cho tổ chức tài chính một lần. Nếu séc được trả lại là không thể hoàn trả lần thứ hai, họ sẽ từ chối đơn đăng ký của bạn và tính phí trả cho bạn.
– Làm thế nào để kiểm tra xem các khoản phí có đúng: Phí nộp đơn I-90 và phí dịch vụ sinh trắc học hiện nay tính đến ngày xuất bản ở góc dưới bên trái của trang này. Tuy nhiên, vì lệ phí USCIS thay đổi theo định kỳ, bạn có thể xác minh rằng lệ phí là chính xác bằng cách làm theo một trong các bước dưới đây.
1. Vào website của USCIS tại www.uscis.gov, chọn “FORMS” và kiểm tra mức phí thích hợp; hoặc là
2. Gọi cho Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Quốc gia USCIS theo số 1-800-375-5283 và yêu cầu thông tin về lệ phí. Đối với TTY (điếc hoặc khó nghe), hãy gọi: 1-800-767-1833.
– Miễn lệ phí: Bạn có thể hội đủ điều kiện được miễn lệ phí theo 8 CFR 103.7 (c). Nếu bạn tin rằng bạn đủ điều kiện được miễn lệ phí, hãy điền Mẫu I-912, Yêu Cầu Miễn Phí (hoặc yêu cầu bằng văn bản) và nộp nó và bất kỳ bằng chứng nào yêu cầu bạn không có khả năng nộp lệ phí nộp hồ sơ với đơn này. Bạn có thể xem lại hướng dẫn miễn lệ phí tại www.uscis.gov/fewaiver.

Tiền và những thứ cần thiết

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc