Hiện nay, Úc là một trong những nước nổi tiếng về giáo dục và có điều kiện sống thuộc hàng nhất nhì thế giới. Đó chính là lý do khiến cho nhiều người mong muốn được di dân đến Úc để học tập và sinh sống. Trong số những loại visa để có thể giúp bạn định cư tại Úc, thì visa kết hôn là loại visa có số lượng hồ sơ nhiều nhất. Bởi vì định cư Úc theo diện kết hôn là một trong những cách tuy khó mà dễ để trở thành công dân Úc. Còn ngại gì mà không cùng IBID tìm hiểu về định cư Úc diện kết hôn?

Định cư Úc theo diện kết hôn là gì?

Định cư ở Úc theo diện kết hôn cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc sinh sống cùng. Trường hợp này cho phép đương đơn đến Úc kết hôn cùng vợ/chồng chưa cưới trong thời gian thị thực có hiệu lực 9 tháng. Để có thể định cư ở Úc theo diện kết hôn thì chồng hoặc vợ tương lai của đương đơn phải đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

  • Là công dân New Zealand đủ điều kiện
  • Là công dân Úc
  • Là cư dân vĩnh viễn của Úc

Các loại visa định cư Úc diện kết hôn

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hiện nay, có 3 loại visa vợ chồng tại Úc:

•    Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).

•    Visa 309/100: dành cho định cư Úc diện kết hôn (ngoài nước Úc).

•    Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).

Hai loại loại visa 309/100 và 820/801 cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng.

Các cặp đôi đồng tính có thể nộp hồ sơ bảo lãnh định cư Úc theo diện sống chung không có hôn thú, có thể nộp đơn xin visa 309 hoặc 820, visa 300 không được áp dụng trong trường hợp này.

Toàn bộ các loại visa định cư đính hôn/kết hôn Úc đều phải có người bảo lãnh. Và người đó có trách nhiệm hoàn toàn với các nghĩa vụ về tài chính, nơi ở, nhu cầu cuộc sống của người vợ/chồng. Bạn có thể nộp đơn xin visa định cư Úc diện hôn nhân cả tạm trú và thường trú cùng một lúc

Nếu bạn đã kết hôn và chồng/ vợ của bạn nhỏ hơn 18 tuổi, họ không thể là người bảo lãnh cho quý vị. Trong trường hợp đó, cha mẹ hoặc người giám hộ của người bảo trợ có thể có thể bảo lãnh cho bạn.

Điều kiện để tham gia định cư tại Úc theo diện kết hôn

Để được cấp visa định cư ở Úc theo diện kết hôn, đương đơn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn
  • Sau khi kết hôn, đương đơn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ chồng
  • Đã quen biết và đính hôn với người bảo lãnh
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn
  • Thỏa mãn các yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe trước khi cấp visa
  • Điều kiện đối với người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải độc thân và đủ 18 tuổi trở lên
  • Khi được cấp visa định cư ở Úc theo diện kết hôn, đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong 9 tháng trước khi visa hết hạn

 

Kinh nghiệm phỏng vấn cho kết hôn định cư Úc

  • Khi phỏng vấn diện kết hôn bảo lãnh định cư Úc, các cặp vợ chồng cần đưa ra các bằng chứng về mối quan hệ là vô cùng quan trọng như:
  • Quá trình gặp gỡ và phát triển của mối quan hệ, những thói quen, sở thích, thông tin cá nhân của nhau
  • Bằng chứng về hoạt động chung của cặp đôi: thiệp cưới, đi du lịch, các hoạt động thể thao, văn hóa xã hội,…
  • Bằng chứng về sự giữ liên lạc: hóa đơn điện thoại, thời gian sống xa nhau,…
  • Những dự định tương lai: tài sản chung, căn hộ chung, trách nhiệm chăm sóc con cái,…

Lợi ích visa định cư Úc theo diện kết hôn

Các quyền lợi của visa hôn nhân tạm trú 309/820 bao gồm những gì?

• Nếu được cấp visa vợ chồng, bạn sẽ được đến Úc để sinh sống vợ/chồng của mình.
• Bạn có quyền rời khỏi và quay lại Úc bao nhiêu lần tùy ý trước khi visa hết hạn.
• Bạn có thể làm việc tại Úc và khai thuế để vay tiền mua xe, nhà….
• Bạn có thể học tiếng Anh miễn phí. Adult Migrant English Program (AMEP) là chương trình được Chính phủ Úc tài trợ và họ cung cấp đến 510 giờ học tiếng Anh miễn phí cho di dân.
• Trong thời gian bạn đi học tiếng Anh với chương trình AMEP, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ giữ trẻ miễn phí nếu con của bạn dưới tuổi đi học.
• Con cái của bạn đi học trường tiểu học, trung học sẽ đóng phí học như những học sinh quốc tịch Úc.
• Bạn được hưởng quyền y tế Medicare, khám bệnh miễn phí tại bác sĩ gia đình và một số dịch vụ y tế miễn phí khác.
• Sau 2 năm kể từ ngày nộp đơn xin visa hôn nhân 820 hoặc 309 tạm trú, bạn có thể nộp đơn và bổ sung bằng chứng để xin visa hôn nhân giai đoạn thường trú.
• Ngoài ra, nếu bạn bị bạo hành gia đình trong thời gian chung sống với vợ/chồng của mình, bạn có thể xin visa thường trú dựa trên việc bị bạo hành.
• Nếu không may vợ/chồng của bạn qua đời trong khi đang sống chung với bạn, bạn cũng có thể xin visa thường trú để ở lại Úc

Các quyền lợi của visa thường trú diện hôn nhân 801/100?

• Quyền lợi của visa này sẽ bao gồm những quyền lợi của visa tạm trú vừa được nêu ở trên.
• Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng quyền trợ cấp xã hội của chính phủ Úc qua hệ thống Centrelink nếu bạn bị thất nghiệp. Và bạn sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí.
• Bạn có thể mượn tiền chính phủ để đi học.
• Ngoài ra, bạn còn có thể bảo lãnh con cái, cha mẹ của mình đến Úc cùng định cư (có điều kiện).
• Nếu con của bạn sinh ra ở Úc và bạn đang giữ visa 801 hoặc 100, con của bạn sẽ có quốc tịch Úc.
• Sau 4 năm lưu trú tại Úc và trong đó có 1 năm là thường trú nhân, bạn sẽ được nộp đơn xin quốc tịch Úc. Khi có quốc tịch Úc, bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của một người công dân Úc. Như vậy theo diện kết hôn là hình thức ít tốn kém tài chính nhất.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có một cuộc hôn nhân mĩ mãn tại đất nước “vạn người mơ” – Úc xinh đẹp. Chúc bạn thành công với chương trình định cư Úc diện kết hôn nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc