D?ch v? làm visa k?t hôn

Nhiều trường hợp mọi người hay có thắc mắc như: Tại sao bạn tôi làm hồ sơ đính hôn chỉ có vài tháng là được định cư Úc? Tại sao tôi làm hồ sơ thật mà lâu như vậy?  Đính hôn hay đăng ký kết hôn hơn? Thực tế thì cũng dễ hiểu, vì nhiều người hay cho rằng mối quan hệ của họ là thật, họ tự tin với điều đó và khi làm hồ sơ dẫn tới sự chủ quan và cung cấp ít giấy tờ chứng minh về mối quan hệ, làm cho bộ phận xét duyệt không cảm thấy tin tưởng hoặc chắc chắn đây là hồ sơ hợp lệ dẫn đến yêu cầu bổ sung giấy tờ, bằng chứng hoặc từ chối thẳng.

Di trú Úc: Đính hôn hay đăng ký kết hôn hơn?

Loại visa này dành cho những cặp đôi thuộc diện Đính hôn hay còn được gọi là hứa hôn, vị hôn thê/hôn phu, đám hỏi, fiance hoặc trong ngành di trú gọi là Subclass 300. Yếu tố quan trọng nhất là phải chứng minh về sự hiểu biết của hai người về nhau, chứng minh được mối quan hệ thành thật và sẽ được duy trì lâu dài. Hai người đã từng gặp nhau, đã từng có liên lạc thân thiết suốt một thời gian nhất định, các bằng chứng liên quan .v.v

Chọn nộp hồ sơ theo diện đính hôn hay kết hôn để định cư Úc thì tùy thuộc vào giấy tờ tùy thân, bằng chứng của mối quan hệ

Loại visa định cư úc theo diện kết hôn này còn được gọi là vợ/chồng hoặc trong ngành di trú gọi là Subclass 309. Cũng giống như loại đính hôn, nhưng còn phải có thêm Giấy Đăng Ký Kết Hôn của cơ quan có thẩm quyền cấp. Tất nhiên, loại này cũng phải chứng minh về sự hiểu biết của hai người và chứng minh mối quan hệ thành thật và sẽ được duy trì lâu dài. Khi nào thì mới được gọi là kết hôn? Nhiều người nghĩ rằng làm lễ đám hỏi xong rồi làm một đám cưới thì hai người sẽ trở thành vợ chồng. Điều này chỉ đơn giản được công nhận là vợ chồng với mục đích tục lệ mà thôi chứ về pháp lý thì phải có giấy Đăng Ký Kết Hôn của cơ quan có thẩm quyền thì mới được Bộ Di Trú công nhận là một cặp vợ chồng. *Lưu ý: Đối với các diện quan hệ đồng giới khi nộp xin visa, cũng có thể xin theo diện 309 này tuy rằng đồng giới không nhất thiết phải đăng ký mà những đối tượng đồng giới xin theo diện sống không giá thú, trường hợp này tôi sẽ có một bài viết riêng sau này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chọn nộp hồ sơ theo diện đính hôn hay kết hôn thì tùy thuộc vào giấy tờ tùy thân, bằng chứng của mối quan hệ, và quan trọng hơn là sự kiên nhẫn của mỗi trường hợp, có rất nhiều người muốn là đơn giản hóa giấy tờ vì họ ngại phiền phức hoặc có người muốn thật chắc chắn nên chuẩn bị rất kỹ lưỡng từng loại giấy từ nhỏ đến lớn, Quang Huy xin phân tích như sau: (i)    Khi nộp hồ sơ theo diện đính hôn thì người bảo lãnh phải xin giấy xác nhận độc thân cũng như xin cả giấy xác nhận của người chứng hôn xác nhận rằng hôn lễ sẽ được diễn ra tại Úc. Xin hai khoản giấy tờ này không khó cộng thêm về việc đăng ký kết hôn tại Úc cũng không ngoại lệ. Thủ tục này dễ chịu và nhanh chóng đối với người bảo lãnh; (ii)    Khi nộp hồ sơ theo diện kết hôn thì đương đơn phải cung cấp Giấy Đăng Ký Kết Hôn của cơ quan có thẩm quyền cấp. Để được sở hữu giấy đăng ký này phải trải qua một quá trình không đơn giản. Điều đầu tiên người bảo lãnh phải làm giấy xác nhận độc thân rồi lãnh sự hóa (đến lãnh sự quán nước mình tại Úc yêu cầu xác nhận) giấy này rồi đem về nơi cư trú của đương đơn cộng thêm giấy công hàm của Đại Sứ Quán Úc và bắt đầu triển khai công việc với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy Đăng Ký Kết Hôn. Nhiều quốc gia có yêu cầu người bảo lãnh phải khám sức khỏe và kiểm tra tâm thần. Mỗi quốc gia có yêu cầu riêng của họ và nhiều lúc gây chán nản bởi sự chờ đợi, khó khăn, tốn kém, v.v…

Di trú Úc thì đính hôn hay đăng ký kết hôn hơn?

Để tránh nhiều phiền phức, tốn kém cũng như thời gian của nhiều người thì khá nhiều người làm lễ đính hôn và đám cưới trong một ngày nhưng không có đăng ký kết hôn. Khi nộp hồ sơ họ nộp theo diện Đính hôn. Điều này được hiểu là họ đã đáp ứng theo tục lệ để nên vợ nên chồng rồi khi qua tới Úc sẽ làm đăng ký kết hôn theo luật pháp của Úc. Mặc dù có nộp hồ sơ theo diện đính hôn hay kết hôn thì độc giả nên chuẩn bị hồ sơ chu đáo và đầy đủ. Hồ sơ không rõ ràng hoặc thiếu giấy tờ chỉ gây thêm sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt. Đừng nên chủ quan và nghĩ của mình là hồ sơ thật, cung cấp giấy tờ không đúng quy định rồi Bộ Di Trú sẽ cấp visa. Kinh nghiệm cho thấy rằng nhiều hồ sơ chủ quan sẽ phải tốn kém chi phí khiếu nại với Tòa cũng như tốn kém về thời gian khá nhiều. Làm gì khi bị từ chối cấp Visa? Khi chủ quan về việc xin định cư theo diện đính hôn hay kết hôn thì có thể dẫn đến việc từ chối cấp visa do bộ phận xét duyệt nhận thấy không đủ bằng chứng thuyết phục họ chấp nhận hồ sơ. Tất nhiên người bảo lãnh có quyền xin khiếu nại với Tòa Tái Cứu Xét Di Trú khi nhận được quyết định từ chối cấp visa. Thời gian hiện nay là khoảng 12 tháng kể từ khi nộp hồ sơ khiếu nại. Theo luật pháp, một khi đã có quyết định từ chối cấp visa, thủ tục tiếp theo chỉ là khiếu nại với Tòa Tái Cứu Xét hoặc tái nộp hồ sơ mà thôi. Sau khi khiếu nại thì cũng đã mất ít nhất là 1 năm rồi. Thậm chí có nhiều người đã sinh con mà vẫn phải sống xa nhau, mỗi người một ngã thật là điều đáng tiếc.

Nếu không rõ ràng mối quan hệ: có visa cũng không được định cư Úc

Trở về Việt Nam chơi lần đầu tiên, anh cùng nhóm bạn chỉ biết lê la café, trưa ăn uống rồi tối lại nhậu nhẹt. Trong một lần quyết định thay đổi “không khí” cho đỡ nhàm chán, cả nhóm quyết định đến một quán bar chơi. Tại đây, chàng trai Việt Kiều đã gặp Mỹ Dung, một cô gái Việt chính gốc. Vốn xinh đẹp, dáng chuẩn, da trắng, tóc dài và đen mượt, tiếng Anh cũng thông thạo, Mỹ Dung đã nhanh chóng làm cho chàng trai mê đắm.

Sau hôm ấy, Kevin quyết định ở lại Việt Nam thêm 3 tháng và hai người bắt đầu mối quan hệ yêu đương từ đó. Thậm chí anh đã gọi về Úc xin nghỉ làm không lương, cha mẹ bên Úc cũng không hiểu chuyện gì xảy ra với đứa con một của mình. Câu chuyện tình yêu của họ ngày càng tốt đẹp hơn, cả hai đi đâu cũng có nhau, suốt ngày quấn quít. Bạn bè hai bên cũng ủng hộ tuy cũng có vài lời dèm pha cho rằng Dung đến với chàng trai Úc này chỉ vì muốn được sang định cư ở nước ngoài – ước mơ bấy lâu nay của cô gái trẻ.

Nếu không rõ ràng mối quan hệ: có visa cũng không được định cư Úc

Kevin trằn trọc suốt đêm không ngủ được, chỉ mong sao trời sáng thật nhanh là ào đến phi trường ngay. Nhưng chờ mãi vẫn không thấy Mỹ Dung ra cổng, sau khi tìm hiểu thì anh được thông báo vợ mình đang bị bộ di trú Úc phỏng vấn. Sau đó cô bị hủy Visa tại chỗ và bị yêu cầu quay trở về Việt Nam ngay bằng chuyến bay tiếp theo. Cho đến nay Mỹ Dung vẫn không được cấp lại Visa lần nào nữa do lúc hủy Visa, bộ Di Trú đã áp dụng thêm một điều khoản cấm vận đối với cô. Vậy tại sao bỗng dưng mọi thứ lại trở nên nghiêm trọng như vậy. Nhưng khi tới sân bay Úc, trong hành lý của Mỹ Dung bị phát hiện nào là có váy cưới, giấy hôn thú, giấy khai sinh và một số giấy tờ tuỳ thân khác. Bộ Di Trú lúc này có lý do tin rằng Mỹ Dung tới Úc với mục đính tổ chức đám cưới, đem theo giấy tờ tuỳ thân và sẽ xin đơn định cư Úc theo diện kết hôn.

Căn cứ theo điều 116 của Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958, Bộ Di Trú Úc có quyền huỷ visa định cư úc theo diện kết hôn bất cứ lúc nào nếu hoàn cảnh của đương đơn có sự thay đổi.

Căn cứ theo điều 116 của Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958, Bộ Di Trú Úc có quyền huỷ visa định cư úc theo diện kết hôn bất cứ lúc nào nếu hoàn cảnh của đương đơn có sự thay đổi. Đối với trường hợp của Mỹ Dung và Kevin, xin phân tích rằng, mục đích của visa 676 mà Mỹ Dung đã từng xin để qua thăm chồng và du lịch đã bị sai lệch. Cô bị nghi ngờ là sang Úc với mục đích tổ chức đám cưới và xin định cư bằng con đường hôn nhân, mà điều này vốn dĩ là rất nhạy cảm trong lĩnh vực Di Trú, thậm chí các cơ quan Di Trú của Úc luôn tìm cách phát hiện và ngăn chặn những hành vi như vậy để tránh những trường hợp nhập cư trái phép. Vậy thì mục đích sai hoàn toàn với những gì mình đã khai trong đơn xin cấp visa nên việc Mỹ Dung bị hủy Visa là điều dễ hiểu. Có thể mục đích của bạn là đúng sự thật, nhưng với những lý do hay bằng chứng rõ ràng khiến cho nhân viên hải quan nghi ngờ mà bạn không thể giải thích hay trình bày một cách thuyết phục thì buộc lòng bạn vẫn sẽ phải quay về nước.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Warning: A non-numeric value encountered in /home/imicavn/tuvanquoctich.com/wp-content/themes/gianphoidohoaphat0310/includes/wp_booster/td_block.php on line 353