Có nhiều cách để giúp người Việt định cư cùng cả gia đình nhưng để cùng sử dụng chung một loại visa thì lại khá ít ví dụ như visa L1 thì bảo lãnh thân nhân với visa L2, visa EB3 thì thân nhân nhập cư với EB34, EB35, EW4 hoặc EW5 khá phức tạp. Trong khi đó cả gia đình doanh nhân quốc tế hoàn toàn có thể cùng nhập cư nếu tham gia và thành công với chính sách đầu tư EB5. Vậy những người được bảo lãnh định cư là ai?

Điều kiện tham gia chính sách EB5

Có thể nối trong số các chính sách định cư Mỹ hiện nay thì chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 là có điều kiện đơn giản nhất với ứng cử viên. Theo đó ứng cử viên chỉ cần có mong muốn định Mỹ, sinh sống và làm việc lâu dài tại đây đồng thời có được một số vốn hợp pháp đúng như chương trình yêu cầu là đã có thể xin đăng kí tham gia đầu tư EB5. Điều này đồng nghĩa với ứng cử viên không bị hạn chế về độ tuổi, không yêu cầu về bằng cấp, không cần kỹ năng tiếng Anh, chẳng cần có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp và thậm chí cũng chẳng cần đến công ty mỗi ngày.

Như vậy ứng cử viên sẽ phải chứng minh được nguồn gốc của số vốn mà mình sử dụng để đầu tư có hợp pháp hay không. Số vốn hợp pháp đó được đầu tư theo hình thức nào thì số tiền yêu cầu sẽ ở mức khác nhau. Cụ thể nếu như doanh nhân cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua Trung tâm Vùng – Regional Center vào các khu vực khuyến khích đầu tư thì sẽ cần số vốn là 500.000 USD. Tuy nhiên nếu như đầu tư theo hình thức này ứng cử viên sẽ phải đầu tư vào khu vực mà Mỹ chỉ định trước. Ưu điểm của hình thức này là nhà đầu tư sẽ được đảm bảo hoàn vốn 100% trong thời gian là 5 năm không lãi suất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong khi đó nếu như nhà đầu tư lựa chọn phương án đầu tư theo hình thức trực tiếp thì số vốn yêu cầu sẽ tăng lên gấp đôi là 1.000.000 USD. Lợi ích của hình thức đầu tư này là ứng cử viên có thể trực tiếp đứng ra kinh doanh, quản lý mọi hoạt động của dự án cũng như chọn dự án ở bất cứ đâu mà mình muốn. Tuy nhiên lợi thì như thế nhưng hình thức đầu tư EB5 này sẽ không được hoàn vốn.

Nghe thì có vẻ quá dễ dàng đối với doanh nhân quốc tế nhưng thực chất điểm khó ở đây nằm ở lượng lao động mà buộc ứng cử viên phải tạo ra từ số vốn mà mình đầu tư. Theo đó dự án mà ứng cử viên đầu tư sẽ phải tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Con số lao động không hề nhỏ này sẽ là trở ngại nếu như ứng cử viên không chọn dự án đầu tư phù hợp.

Bảo lãnh thân nhân cùng định cư với EB5

Điểm mà nhiều ứng cử viên hướng đến khi tham gia vào chính sách đầu tư EB5 chính là có thể cùng lúc nhập cư với người thân của mình. Những người được nhập cư với ứng cử viên chính là vợ hoặc chồng cùng với con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Như vậy nếu như có những thân nhân này muốn cùng nhập cư thì khi làm hồ sơ để đăng kí ứng cử viên cần thêm thông tin cá nhân, lý lịch của họ vào cùng.

Nếu như hồ sơ được chấp nhận và hoàn thành các thủ tục liên quan thì ứng cử viên và các thành viên trong gia đình đủ điều kiện có thể nhập cư cùng lúc. Visa mà gia đình nhà đầu tư nhận được là thẻ xanh có điều kiện 2 năm của Mỹ. Trước khi hết hạn là 90 ngày ứng cử viên có thể nộp đơn để chuyển thành thẻ xanh vĩnh viễn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc