Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 2 triệu người Việt Nam và người Mỹ gốc Việt sinh sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Có thể nói, số lượng người Việt Nam định cư tại quốc gia này là không hề nhỏ. Đáng chú ý, nhiều trường hợp thành viên gia đình của họ vẫn đang sinh sống tại Việt Nam và có nhu cầu muốn sang Mỹ định cư. Bằng cách nào để có thể thực hiện điều đó một cách nhanh, hiệu quả và an toàn nhất? Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình chính là hình thức ưu việt nhất trong trường hợp này. Cùng IBID tìm hiểu để hiểu rõ hơn các bạn nhé!

Theo hệ thống nhập cư hiện tại của Mỹ, mỗi năm có hàng chục ngàn đơn được đệ trình bởi các nguyên đơn mong muốn bảo lãnh cho người thân là người nước ngoài. Người thân ở nước ngoài bao gồm vợ chồng, con chưa thành niên, con trưởng thành và anh chị em. Các nguyên đơn bao gồm cả công dân Mỹ và thường trú nhân. Theo đó, hình thức định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình trên thực tế đã được nhiều người lựa chọn thực hiện.

Có mấy loại visa định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình?

Nếu muốn định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, các bạn phải có số visa nhập cư dựa trên các diện phù hợp. Hiện Cục Di trú Mỹ cho phép hai diện sau được nhập cư là:

Diện nhập cư đặc biệt: Là những người thân của công dân Hoa Kỳ bao gồm cha mẹ, vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Nếu xin visa theo diện này thì đương đơn không phải chịu hạn chế hạn ngạch.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Diện nhập cư ưu tiên: Những người xin nhập cư được chia theo các loại theo hệ thống ưu tiên. Người thân gần gũi với công dân Mỹ, gồm cha mẹ, người hôn phối và trẻ em chưa kết hôn dưới 21 tuổi, không phải chờ số visa nhập cư vì nó sẵn có ngay khi đơn xin cấp visa được Bộ Di Trú Mỹ chấp thuận. Số visa nhập cư sẽ có sẵn tức thì. Người thân còn lại phải chờ số visa nhập cư có sẵn theo những ưu tiên sau:

• Ưu tiên hạng 1 FB1: Con trai/gái chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Mỹ.
• Ưu tiên hạng 1 FB2A: Vợ/chồng hoặc con trai/gái dưới 18 tuổi của người bảo lãnh có thẻ xanh của Mỹ.
• Ưu tiên hạng 2 FB2B: Con trai/gái trên 18 tuổi (chưa lập gia đình) của người bảo lãnh có thẻ xanh.
• Ưu tiên hạng 3 FB3: Con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ.
• Ưu tiên hạng 4 FB4: Anh em ruột của người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ.

Diện gia đình đặc biệt được xét duyệt thẻ xanh

Bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để có thẻ xanh nếu bạn là:

• Con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của công dân Hoa Kỳ.
• Được vào Hoa Kỳ bằng K visa (fiancée) hoặc là vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm.
• Được cấp V visa, là loại visa cho phép gia đình được sống chung tạm thời trong khi đang chờ xét visa định cư.
• Là góa phụ của một công dân Hoa Kỳ.
• Sinh ra trong một nhà ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Quy định về người bảo lãnh nhân thân hình thức định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ (tức đã nhập tịch), họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

  • IR-1: Vợ của công dân Mỹ.
  • IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
  • IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài).
  • IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
  • IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.

Nếu người bảo lãnh là thường trú nhân (có “thẻ xanh”), họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

  •  Chồng hay vợ.
  •  Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, người bảo lãnh phải có khả năng cung cấp chứng cứ về mối quan hệ.

Quy trình xin cấp visa đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Xin visa đi Mỹ định cư theo diện này là một quá trình lâu dài. Bởi không chỉ đương đơn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết mà người bảo lãnh cũng phải hoàn tất chỉnh chu bộ hồ sơ. Hơn nữa khoảng cách địa lý cũng là một trong những trở khại khiến việc xin visa định cư Mỹ gặp nhiều khó khăn. Theo đó, các bạn phải trải qua các bước sau mới có thể hiện thực hóa giấc mơ đoàn tụ:

1. Nộp đơn xin visa

Xin visa đi Mỹ định cư theo diện này không giống với visa đi Mỹ du lịch, thăm thân hay công tác bởi lẽ đây là quá trình sẽ quyết định việc sinh sống lâu dài trên đất nước phát triển bậc nhất thế giới. Theo đó, trước khi nộp hồ sơ xin visa thì bạn phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Sau đó cơ quan này sẽ chuyển bộ hồ sơ bảo lãnh đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xúc tiến hồ sơ. Khi nhận được kết quả thì lúc này bạn hãy nộp đơn xin visa đi Mỹ.

2. Phỏng vấn

Bạn sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn từ Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Mỹ khi cơ quan NVC chuyển hồ sơ sang. Trong trường hợp không nhận được lịch hẹn thì có thể hồ sơ của bạn đã gặp vấn đề.

Thời gian phỏng vấn, giải quyết hồ sơ ở các diện như sau:
• Con bảo lãnh cha mẹ (Visa IR5) thường giới hạn từ 12-24 tháng.
• Cha mẹ bảo lãnh con (Visa F1, F3, F2A, F2B) thường giới hạn từ 6-10 năm.
• Bảo lãnh anh, chị, em (Visa F4) thường giới hạn từ 10-12 năm.

3. Bổ sung hồ sơ theo yêu cầu

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp cho cơ quan lãnh sự:

Đối với người bảo lãnh

  • Mẫu đơn bảo lãnh thân nhân đi Mỹ
  • Mẫu đơn nhân thân G-325A
  • Bản sao hộ chiếu
  • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (bản sao)
  • Giấy khai sinh (bản sao)
  • Thẻ cư trú hoặc giấy xác nhận thường trú của chính quyền địa phương sở tại
  • Chứng minh việc làm: Hợp đồng lao động, xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất (nếu có)
  • Chứng minh tài chính: Đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh người thân

Đối với đương đơn

  • Hộ chiếu (bản chính, có chữ ký), còn hiệu lực trên 6 tháng
  • 2 tấm ảnh 5×5 cm, nền trắng, chụp chưa quá 6 tháng
  • Chứng minh nhân dân (bản sao), Sổ hộ khẩu (photo công chứng)
  • Giấy chứng nhận kết hôn/ly hôn (bản sao)
  • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương)
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh

Gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất đối với mỗi con người, do đó việc đoàn tụ gia đình bên nước Mỹ sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với những thành viên xa cách nhau giữa hai nước Việt – Mỹ. Với những thông tin đã cung cấp, chúng tôi rất mong bạn đã có những kiến thức hữu ích, từ đó dễ dàng định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Chúc bạn sớm đoàn tụ cùng người thân bên đất Mỹ!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc