Du học sinh Việt Nam tại Đức

Các nước phát triển đang là mục tiêu định cư mà nhiều người hướng đến. Những nước ấy đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số và việc thu hút người nhập cư là việc cấp thiết để tăng lực lượng lao động. Châu Âu cũng là một châu với nhiều đất nước phát triển. Bạn muốn định cư Châu Âu? Định cư châu Âu nước nào dễ nhất? Theo bảng xếp hạng thì Đức được xem là một nước phát triển cho phép Định cư Châu Âu dễ dàng.

Châu Âu – châu lục phát triển có bề dày lịch sử lâu đời
  1. Nước Đức có những đặc điểm gì thu hút dân định cư?
  • Đức là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho dân di cư.
  • Nó tự hào của một số trường đại học tốt nhất trên thế giới với chất lượng đào tạo rất cao.
  • Nước này có tỷ lệ tội phạm rất thấp.
  • Đức tự hào về một trong những mức thất nghiệp thấp nhất trong số tất cả các nước thành viên EU.
  • Tất cả những yếu tố này làm cho nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhập cư.
  • Việc Định cư Châu Âu sẽ dễ dàng hơn khi bạn chọn Đức.
Nước Đức – Đất nước hiện đại
  1. Quy định nhập cư ở Đức:

 a Đối với công dân EU

  • Nguyên tắc của Liên minh Châu Âu về tự do di chuyển nhân công đòi hỏi tất cả công dân thành viên của EU đều có quyền sống và có được việc làm ở Đức không bị phân biệt đối xử dựa trên quyền công dân. Những quy tắc cơ bản về tự do đi lại được nêu trong Điều 39 của Hiệp ước về Liên minh châu Âu. (Xem Chỉ thị 2004/38 / EC về quyền được di chuyển và cư trú tự do). Tuy nhiên, công dân Croatia được miễn lao động tự do theo nguyên tắc cho một giai đoạn chuyển tiếp không quá 7 năm (đến năm 2020), sau khi gia nhập EU vào năm 2013.
  • Các lựa chọn nhập cư cho các công dân không phải là công dân EU:

Nhập cư vào Đức như là một công dân không phải là công dân EU vẫn còn hạn chế đối với công nhân có tay nghề (cá nhân có bằng đại học hoặc bằng cao đẳng hoặc ít nhất 3 năm đào tạo cùng với kinh nghiệm làm việc), sinh viên và thành viên gia đình họ. Đức có 3 loại tiêu chuẩn nhập cư: Thị thực (có hiệu lực đến 90 ngày), giấy phép cư trú, và giấy phép định cư (giấy phép cư trú dài hạn). Giấy phép làm việc, nếu được cấp, không còn được cấp một cách độc lập nữa nhưng có trong danh mục nhập cư và có sẵn cho người nước ngoài thuộc một trong số các loại giấy phép (chuyên gia IT, công ty đào tạo chuyên gia trong một nhóm công ty, quản lý nhân sự, khoa học gia , Lao động có tay nghề cao có thu nhập đặc biệt, vv) hoặc có thể chứng minh lợi ích công cộng trong việc làm. Các loại và tất cả các yêu cầu được liệt kê trong pháp lệnh về việc làm

Chương trình Greencard cũ (IT) đã được cập nhật với một thể loại cụ thể trong khuôn khổ pháp lệnh về việc làm, cho phép các chuyên gia Công nghệ thông tin có trình độ đại học hoặc bằng bách khoa di chuyển sang Đức để làm việc và Định cư châu Âu. Việc làm tự đòi hỏi phải có khoản đầu tư ban đầu là 250.000 EUR và tạo ra tối thiểu 5 việc làm hoặc hỗ trợ của các phòng thương mại địa phương hoặc các tổ chức tương tự để khẳng định giá trị kinh tế xã hội của khu kinh doanh trong khu vực.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Đối với du học sinh:

Sau khi có bằng đại học tại Đức, sinh viên nước ngoài có thể ở lại thêm một năm nữa để tìm việc phù hợp với trình độ của họ và có thể Định cư châu Âu.

Kế hoạch đã được thảo luận trong năm 2009 để mở ra thị trường lao động cho tất cả người nước ngoài có bằng đại học, có một công việc cụ thể cung cấp và cho tất cả các sinh viên tốt nghiệp của các trường học Đức, bao gồm cả những người ở nước ngoài.

Du học sinh Việt Nam tại Đức
  • Đối với người có thân nhân ở Đức.

Bất kỳ người nào kết hôn với một công dân Đức hoặc là cha mẹ của một trẻ vị thành niên Đức có thể di cư sang Đức.

Người nhập cư cần phải ghi danh vào trường hoặc đại học, có một công việc cụ thể phù hợp với yêu cầu của một trong các loại giấy phép lao động hoặc có ý định thống nhất với gia đình gần gũi (vợ / chồng hoặc người vị thành niên) đang cư trú tại Đức (thị thực tái hợp gia đình).

b. Thị thực kinh doanh

Thị thực doanh nghiệp có sẵn trong 90 ngày trong vòng 6 tháng một lần. Mặc dù có thể làm giám đốc điều hành, giáo viên, nhà khoa học trường đại học, thể thao, diễn viên, người mẫu hoặc nhà báo trên cơ sở thị thực kinh doanh, các doanh nhân chỉ được tham gia đàm phán hợp đồng và mua bán hàng cho người sử dụng lao động ở nước ngoài. Tất cả các hoạt động kinh tế khác được xem là công việc và không được thực hiện trên cơ sở thị thực kinh doanh.

Đức đang cung cấp hai loại thị thực làm việc hoặc kinh doanh khác nhau: thị thực lao động và thị thực tự làm việc.

c. Thị thực sinh viên

Ở Đức, có thị thực du học sinh viên và thị thực sinh viên. Trường hợp thứ hai có thể được áp dụng khi nhập học vào trường đại học chưa hoàn thành và kéo dài trong ba tháng, có thể kéo dài đến sáu tháng. Khi được cấp thị thực du học, đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn phải được làm tại văn phòng đại học tương ứng. Điều này có liên quan đến các công dân không phải là công dân EU và tất cả sinh viên có ý định lưu trú lâu hơn 90 ngày. Trong khi nộp đơn xin thị thực quốc tịch Đức, sinh viên nước ngoài cần chuẩn bị trước cho các giấy tờ cần nộp

Nhìn chung, các trường đại học công ở Đức không tính học phí. Điều này cũng thường áp dụng cho sinh viên nước ngoài. Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) hỗ trợ sinh viên quốc tế và hợp tác học thuật.

Sau khi tốt nghiệp, công dân EU hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) có quyền tự do tiếp cận thị trường việc làm của Đức. Sinh viên tốt nghiệp từ các nước khác có thể gia hạn giấy phép cư trú trong vòng 18 tháng để tìm việc làm. Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng thích các kỹ năng tiếng Đức phù hợp, nhưng cũng có rất nhiều công việc bằng tiếng Anh và toàn cầu hóa ở Đức, đặc biệt là trong các công ty đa quốc gia, nhiều công ty mới thành lập và trong các lĩnh vực nghiên cứu. Theo một nghiên cứu của Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn (BAMF), khoảng 54 phần trăm sinh viên nước ngoài ở Đức quyết định ở lại sau khi tốt nghiệp. Mong muốn được Định cư Châu Âu là mong muốn của nhiều sinh viên.

d. Người tị nạn và người tị nạn

Luật German nạn của Đức dựa trên sửa đổi Điều 16a của Luật cơ bản năm 1993 cũng như Công ước 1951 và Nghị định thư 1967 về Tình trạng tị nạn.

Theo Công ước liên quan đến Tình trạng tị nạn, Đức trao tư cách người tị nạn cho những người bị truy tố vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch của họ hoặc thuộc một nhóm đặc biệt. Từ năm 2005, những người tị nạn được công nhận được hưởng những quyền như những người được tị nạn.

Đức tổ chức một trong những quần thể lớn nhất của người Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd chiếm tới 80 đến 90 phần trăm số người tị nạn Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức.

Người tị nạn tại Đức

Những thông tin Định cư châu Âu sẽ giúp bạn hiểu hơn và thành công trong việc định cư ở châu Âu, tìm kiếm cho bản thân những công việc tốt và môi trường sống hiện đại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc