Hằng năm Úc không những đón tiếp một lượng lớn du học sinh trên thế giới mà lượng du khách đến đây để du lịch, thăm quan là không ngừng tăng. Mặc dù điều kiện xin visa du lịch Úc đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nhưng vẫn phải tuân thủ theo một số thủ tục hết sức gắt gao, bắt buộc chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết nhất đủ điều kiện xét cấp visa. Do đó trước khi chính thức xin visa du lịch Úc quý khách cần tham khảo điều kiện xem mình có đáp ứng đủ hay không để tránh được những rắc rối phát sinh. Tuy nói là đơn giản nhưng đây là giai đoạn vô cùng quan trọng mà quý khách cần lưu ý thực hiện để đảm bảo quyền lợi dành cho mình. Vậy những điều kiện ấy là gì?

Muốn xin visa du lịch Úc, bạn cần có các điều kiện sau:

  • Có công việc ổn định, thu nhập tương đối cao.
  • Có số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu 150.000.000 đồng.
  • Với những người đã có gia đình thì khả năng đạt visa cao hơn những người còn độc thân.

Đạt được 3 điều kiện cơ bản trên, bạn mới có thể có đủ khả năng xin visa du lịch Úc thành công.

Thủ tục xin visa du lịch Úc mới nhất

Trong thủ tục xin visa du lịch Úc 2018, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

* Mẫu đơn:

• Nếu Du lịch/Thăm thân: Mẫu đơn 1419
• Nếu Công tác ngắn hạn: Mẫu đơn 1415

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

* Hồ sơ cá nhân

• Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng) và hộ chiếu cũ (nếu có) (photo tất cả các trang có mộc xuất nhập cảnh và visa).
• 01 tấm hình phông trắng khổ 4×6 cm.
• Hộ khẩu thường trú (photo sao y bản chính tất cả các trang có nội dung).
• Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Ví dụ: Quyết định ly hôn, Giấy đăng ký kết hôn, …).
• Giấy khai sinh của người xin visa du lịch Úc (photo sao y bản chính).
• Chứng minh nhân dân (photo sao y bản chính).
• Thông tin gia đình (bố mẹ, vợ/chồng, con cái, anh chị em ruột).

* Hồ sơ chứng minh công việc

1. Đối với người hiện đang đi làm:
  • Hợp đồng lao động của công ty. (giấy xác nhận lương nếu trong hợp đồng không ghi mức lương cụ thể.
  •  Đơn xin nghỉ phép bản gốc lý do đi du lịch Úc.
  •  Quyết định bổ nhiệm của công ty.
  •  Bảng lương hoặc sao kê lương 3 tháng gần nhất.
2. Đối với người đang kinh doanh, buôn bán:
  •  Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  •  Tờ khai thuế hoặc giấy nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất.
3. Đối với học sinh, sinh viên:
  • Giấy xin phép nghỉ học có xác nhận của trường (mục đích du lịch, có đề rõ lớp học, trường học, thời gian xin nghỉ).
  • Tờ khai visa mẫu 1229.
4. Đối với người đã về hưu:

•   Thẻ hưu trí/ Quyết định nghỉ hưu/Sổ lương hưu sao y bản chính.

5. Các nguồn thu nhập khác:

• Hợp đồng cho thuê nhà, xe, đất có công chứng (nếu có nhà, đất, xe cho thuê).

*Hồ sơ chứng minh tài sản

  • Sổ tiết kiệm hoặc bản kê chi tiết tiền gửi ngân hàng phải là bản photo sao y bản chính và được cấp trong vòng 03 tháng (trước ngày nộp hồ sơ).
  • Nếu người mà Quý khách đi thăm đồng ý tài trợ cho thời gian Quý khách ở Úc, đề nghị cung cấp bằng chứng chứng minh họ có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ.
  • Chủ quyền nhà, đất, xe ô tô (nếu có).

Lưu ý: Thời gian xét duyệt visa xin du lịch Úc trung bình 2 – 4 tuần hoặc có thể lâu hơn. Tùy theo hồ sơ của từng người, Lãnh sự Quán có thể yêu cầu bổ sung thêm một số giấy tờ khác ngoài những giấy tờ trên.

Các trường hợp đặc biệt khác

* Nếu bạn đi thăm thân nhân, cần cung cấp thêm những giấy tờ sau đây:

  • Bằng chứng về mối quan hệ với người ở Úc (Email, thư từ, hình ảnh…) kèm bản Scan mặt hộ chiếu người mời.
  • Bằng chứng về tình trạng sinh sống tại Úc của người mời.
  • Thư mời và xác nhận hình thức hỗ trợ mà người mời sẽ cung cấp.

*Nếu bạn đi theo mảng công tác ngắn hạn với Hộ chiếu Công vụ hay Hộ chiếu Ngoại giao:

  • Nộp bản sao hộ chiếu (không nộp hộ chiếu gốc).
  • Thư mời của công ty hay tổ chức tại Úc.
  • Bản gốc hoặc bản sao công chứng công hàm của Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh (hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán chủ quản) cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.

* Đối với tất cả các đương đơn khác: nộp bằng chứng cho thấy lý do bạn muốn đi thăm Úc với mục đích công tác và các hoạt động công tác dự kiến ở Úc, bao gồm:

  • Thư mời từ tổ chức chủ quản ở Úc.
  • Nếu Quý khách tham dự hội thảo, nộp chi tiết đăng ký hội thảo.
  • Thư của cơ quan công tác, nêu rõ lý do chuyến đi.
  • Lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của các đối tác kinh doanh liên quan.
  • Bằng cấp giáo dục và chứng chỉ nghề nghiệp
  • Chi tiết của các giao dịch đã tiến hành với các doanh nhân và tổ chức đối tác ở Úc.

Những yếu tố về hồ sơ khiến việc xin visa du lịch Úc không thành công

*Mục đích chuyến đi không rõ ràng:

Khi xét đơn xin visa du lịch Úc, điều cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa lo ngại nhất là liệu đương đơn có thực sự sang Úc du lịch, hay sang đó vì mục đích khác như đi làm bất hợp pháp hay tìm hôn thê để xin nhập quốc tịch Úc, v.v. Nên sẽ chẳng có gì khó hiểu nếu đơn xin cấp visa sang úc du lịch của bạn bị từ chối trong trường hợp bạn không chứng minh được mình rõ ràng mục đích chuyến đi của mình.

*Chứng minh tài chính không đủ mạnh:

Vấn đề thứ hai mà Cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa  Úc e ngại khi cấp visa du lịch liên quan đến khả năng tài chính của đương đơn. Vậy, để nâng cao khả năng xin visa thành công, điều bạn cần chứng minh là mình có đủ chi phí sinh hoạt trong thời gian ở Úc. Và số tiền tối thiểu hiện phía Úc yêu cầu đó là 10.000 Đôla Mỹ.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý số tiền này nên có trong tài khoản ngân hàng một khoảng thời gian càng dài càng tốt, chứ không phải bỏ gần thời điểm xin visa để đối phó. Cục Di Trú Úc cũng thường từ chối xác đơn xin visa vì số tiền chỉ mới bỏ vào tài khoản ngân hàng một thời gian ngắn, họ có thể lý do để nghi ngờ hành vi đó là không trung thực, chỉ nhằm để qua mặt việc xét duyệt hồ sơ. Đồng thời việc mở tài khoản trong một thời gian dài cũng lý giải được nguồn thu nhập ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn có các giấy tờ khác như sổ đỏ, giấy tờ mua bán nhà đất hay giấy đăng ký xe ô tô, hãy sao y rồi đính kèm vào bộ hồ sơ để làm vững mạnh thêm năng lực tài chính của mình. Chắc chắn khi đó, khả năng xin được visa đi Úc du lịch của bạn còn cao hơn nữa.

*Sự ràng buộc tại nước sở tại:

Ngoài mục đích qua Úc đúng đắn và tài chính vững mạnh, còn có một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng được cấp visa của bạn, đó là liệu bạn có quay trở về nước sau thời hạn cho phép hay không? Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc ổn định tại Việt Nam và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/ chồng và con cái. Các yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Khắc phục được những hạn chế trên, việc xin visa du lịch Úc của bạn sẽ dễ dàng thành công như mong đợi.

Một số chú ý khi xin visa du lịch Úc

  • Những giấy tờ bằng tiếng Việt nên dịch sang tiếng Anh và công chứng đầy đủ.
  • Nếu bạn dẫn theo trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng thì cần nộp thêm giấy ủy quyền của bố mẹ em đó cùng xác nhận của địa phương về việc cho phép em đó đi du lịch cùng.
  • Các hồ sơ xin thị thực khẩn có thể được xem xét cho việc xét duyệt nhanh, tuy nhiên xem xét này chỉ được áp dụng cho các trường hợp đặc biệt nên nếu bạn có nhu cầu thì hãy thông báo cho VFS biết khi đặt hẹn hoặc nộp hồ sơ.
  • Nộp hồ sơ trước ít nhất 1 tháng so với ngày dự định đi.
  • Thời gian bạn có thể ở lại Úc tính từ ngày bạn nhập cảnh vào Úc là không quá 90 ngày.
  • Khi đi phỏng vấn trả lời tất cả câu hỏi một cách trung thực, không được giả mạo, sai lệch bất cứ thông tin nào.
  • Lệ phí xin visa du lịch Úc sẽ được thanh toán bằng tiền Việt Nam hoặc thẻ tín dụng, mức phí thì còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Theo hướng dẫn của IBID, mong rằng bạn sẽ sớm có trong tay chiếc visa du lịch Úc. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại Úc nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc