Người lao động Việt có mong muốn được định cư và làm việc tại Canada nhưng không biết mình được xếp vào nhóm lao động nào và điều kiện để được lựa chọn tham gia là gì? Tất cả những vấn đề liên quan này chỉ có ở chương trình định cư Canada theo diện tay nghề. Vậy với công nhân thì cần điều kiện gì? Cùng tìm câu trả lời nhé.

Đối với diện tay nghề liên bang

Muốn tham gia chương trình định cư Canada theo diện tay nghề liên bang của Canada thì ngoài một số điều kiện riêng của từng tỉnh bang thì người lao động Việt cần thỏa mãn các yêu cầu chung bao gồm:

+ Người lao động được coi là ứng cử viên của chính sách là những nhwuowif đã có sắp xếp được nhận vào làm việc tại Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Phải có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tối thiểu là 1 năm trong vòng 10 năm gần nhất.

+ Người tham gia vào chính sách định cư diện tay nghề của Canada phải có kinh nghiệm làm việc thuộc vào 1 trong 3 nhòm là nhóm O đối với các ngành quản lý, nhóm A dành cho ngành nghề chuyên nghiệp hoặc nhóm B tức là ngành thợ nghề theo danh sách phân loại nghề quốc gia.

+ Phải có mức điểm tối thiểu là 67 trên thang điểm chung của liên bang. Thang điểm này sẽ đánh giá trên 6 phương diện chính để xếp loại lao động bao gồm bằng cấp, trình độ về ngôn ngữ ( tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), trình độ kinh nghiệp, độ tuổi khi tham gia chương trình, sắp xếp trước việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.

+ Người lao động còn phải chứng minh về khả năng tài chính của bản thân tối thiểu là trong thời gian đầu khi mới nhập cư. Đặc biệt nếu bảo lãnh người thân cùng sang thì số người được bảo lãnh sẽ quyết định số tiền phải chứng minh.

Điều kiện với diện tay nghề kinh nghiệm

Đối tượng của chính sách định cư theo diện tay nghề kinh nghiệm tại Canada nói chung là phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm học tập hoặc làm việc hợp pháp tại Canada. Chính vì vậy ứng cử viên chủ yếu là du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp hoặc lao động người nước ngoài đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Canada. Như vậy người tham gia cần đáp ứng điều kiện để được tham gia vào chương trình định cư Canada diện tay nghề kinh nghiệm bao gồm:

+ Ứng cử viên là người lao động tạm thời nhưng đã có tối thiểu là 2 năm kinh nghiệm trong vòng 3 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Nếu ứng cử viên là du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp tại trường học ở Canada thì cần phải là người đã theo học khóa học toàn thời gian tối thiểu là 2 năm và có ít nhất là 1 năm kinh nghiêm trong vòng 2 năm gần nhất. Kinh nghiệm được tính ở đây chỉ được tính sau khi du học sinh tốt nghiệp.

+ Ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc phải được ghi nhận trong giấy phép làm việc hoặc học tập hợp pháp, giấy phép làm việc sau tốt nghiệp đối với du học sinh.

+ Tương tự như chính sách định cư diện tay nghề liên bang, người tham gia cũng phải có kinh nghiệm làm việc thuộc vào các nhóm O, A hay B theo bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC).

+ Để có thể nhanh chóng hội nhập người lao động cần có trình độ về tiếng Anh và tiếng Pháp nhất định.

Thực chất mỗi tỉnh bang lại có yêu cầu riêng đối với từng đối tượng tham gia nên người lao động cần chủ động tìm hiểu để thấy được ưu nhược điểm của mỗi chính sách từ đó lựa chọn được chương trình định cư Canada diện tay nghề phù hợp nhất với bản thân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc