Ước Mơ Di Trú Đến Mỹ luôn là khát khao của biết bao gia đình giàu người Việt. Việc được di trú và nhập cư ở Mỹ đem đến 1 tương lai tươi sáng hơn cho con em của họ, được hưởng chính sách giáo dục tiên tiến và hiện đại hoàn toàn miễn phí . Tuy nhiên , vấn đề ngày càng trở nên gay gắt và khó khăn hơn với ước mơ di trú mỹ khi chính sách về luật di trú 2017 của Mỹ đang dần bị siết chặt . Liệu còn có cơ hội nào cho người Việt di trú và định cư ở Mỹ hay không ???  

Những thông tin về luật di trú và định cư 2017 mới ở Mỹ . 

Luật Di Trú Mỹ 2017 rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ. Nếu muốn, đương sự có thể tự mình điền đơn và nộp đơn xin nhập tịch Mỹ. Nếu không, người ta có quyền cư ngụ tại đây suốt đời, mà không cần phải nhập tịch. Một số ít các điều lệ pháp lý căn bản trong Bộ Luật Di Trú Mỹ 2017 , mà những điều lệ này rất thông dụng cho những ai muốn nhập cảnh Hoa Kỳ theo các diện nhập cảnh khác nhau (Different Types of Nonimmigrant Visas)

Còn Luật nhập cư thì các giấy tờ thủ tục hành chính tương đối đơn giản hơn nhiều so với Luật Di Trú Mỹ 2017, vì Luật Định Cư Mỹ không đòi hỏi người ta phải nhập tịch Mỹ mới được cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ, mà hoàn toàn tuỳ thuộc vào ý muốn của mọi cá nhân muốn nhập tịch.

A. Luật Di Trú Hoa Kỳ 2017  (US Immigration Law 2017 )
I. Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ tạm thời (Temporary Visas)

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

1. Loại chiếu khán B-1 Visa (Temporary Business Visitor) được cấp cho những người có dịch vụ thương mại với những cơ quan công tư hay hãng xưởng tại Hoa Kỳ. Chẳng hạn như đến tham dự các cuộc hội thảo, gặp khách hàng, ký kết các giao kèo thương mại v.v.. Loại này không được phép đến Hoa Kỳ làm việc.

2. Loại chiếu khán B-2 Visa (Temporary Visitor For Pleasure). Loại giấy tờ  này được cấp cho những người muốn đến thăm bạn bè, họ hàng thân thuộc để nghỉ hè tại đây hoặc du lịch ngắn ngày. Loại này có thể được cấp cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Hoa Kỳ, mỗi lần tối đa 6 tháng và phải có sự bảo đảm về tài chính.

Loại này cũng có thể cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ vì lý do chữa bệnh. Nhưng phải có giấy tờ của bác sĩ hay của bệnh viện chứng nhận là sẽ chữa bệnh cho bệnh nhân và cần phải nêu rõ thời gian chữa bệnh là bao lâu

3. Loại chiếu khán C Visa:

-Chiếu khán C visa  được cấp cho những người đến viếng thăm một quốc gia khác, nhưng trên đường đi hay trên đường về, muốn ghé qua Hoa Kỳ. Loại visa này có thể xin cư ngụ tại Hoa Kỳ tối đa 1 tháng, nhưng không thể xin đổi sang một loại chiếu khán khác và loại chiếu khán này cũng không được phép xin gia hạn.

4. Loại chiếu khán E-1 và E-2 Visa: được cấp cho những nhà đầu tư thương mại với Hoa Kỳ, mà những nước này đã ký hiệp ước thương mại với Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Nhật, Nga và Tầu v.v…

5. Loại chiếu khán F-1 Visa cho du học sinh. Đòi hỏi du học sinh phải có đủ điểm khả năng Anh Ngữ tối thiểu tuỳ theo các đại học đòi hỏi, hay cấp cho những du học sinh nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên.

6. Loại chiếu khán H Visa (Temporary Worker):được cấp cho nhân công được thuê mướn làm việc tại các nông trại, hoặc những ngoại kiều đến học việc (Trainees) và cấp cho những thân nhân trong gia đình của những nhân công làm việc tại nông trại như vợ chồng con cái. Loại chiếu khán này chỉ có giá trị tối đa từ 1 năm cho đến 3 năm. Loại chiếu khán học việc chỉ có giá trị tối đa là 2 năm và thân nhân trong gia đình như vợ chồng con cái cũng có thể được đi theo bằng loại chiếu khán H-4.

7. Loại chiếu khán K-1 Visa (Fiancee).Loại này cấp cho những người đã hứa hôn (Hôn thê hay hôn phu). Những người này khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ rồi, thì phải lập hôn thú trong vòng 3 tháng, quá hạn này mà không làm hôn thú thì phải trở về nguyên quán. Nếu những người này có con dưới tuổi vị thành niên có thể được phép đem theo vào Hoa Kỳ.

8. Loại chiếu khán Nonimmigrant R-1 Visa (Religious Worker).Loại này cấp cho các nam nữ tu sĩ hay những chuyên viên đến làm việc cho các cơ quan tôn giáo như Nhà Thờ, Chùa, các trường học tôn giáo, các cơ quan truyền giáo, các tổ chức tôn giáo từ thiện bất vụ lợi. Những người này chỉ cần có giấy chứng thực là hội viên 2 năm liên tục của cơ quan tôn giáo tại quê nhà và phải có giấy xác nhận của cơ quan tôn giáo ở đây, là sẽ thâu dụng đương sự vào làm việc cho cơ quan trọn đủ thời gian (Full-time job) và cơ quan thâu dụng phải chứng tỏ có đủ ngân quỹ để trả lương cho đương sự. Đối với hầu hết trường hợp được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo loại chiếu khán này, đương sự phải chứng tỏ được là mình sẽ quay trở về nguyên quán sau khi giấy chiếu khán hết hạn. Ngoại trừ có một số ít loại chiếu khán này, sau khi làm việc liên tục được 2 năm cho cơ quan, đương sự có thể xin chuyển đổi sang loại chiếu khán di dân (Immigrant Visa) thay vì đang ở loại chiếu khán không di dân ( Nonimmigrant Visa). Sự chuyển đổi sang loại này rất có giới hạn và ít người hội đủ điều kiện.

Chính sách định cư – di trú mỹ 2017 theo diện bảo lãnh anh chị em diện F4

Phần 1: điều kiện bảo lãnh định cư – di trú của mỹ năm 2017 trong diện F4 

Những đổi mới về chính sách định cư – di trú mỹ 2017 diện F4 năm 2017 cũng đã khiến cho khá nhiều người phải lo lắng về điều kiện của chính sách này, để có thể định cư mỹ diện F4 năm 2017 cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Công dân mỹ phải ít nhất 21 tuổi trở lên mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh định cư ( di trú ) mỹ năm 2017 diện F4, nếu chỉ là thường trú tại mỹ thì cơ bản là hơi khó hầu như là không thể.
  • Công dân mỹ phải chứng minh được mối quan hệ của cả 2 bên là mối quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh

Nếu định cư – di trú mỹ diện F4 năm 2017 cùng mẹ thì không cần bất cứ những điều kiện khác.

Điều kiện định cư mỹ diện F4 cùng cha mà người cha đó lại không có hôn thú cùng với người mẹ, thì người cha đó phải chứng minh mối quan hệ của mình với người bảo lãnh và người được bảo lãnh.những hành động này bao gồm:

  • Đã làm hôn thú với người mẹ trước khi con 18 tuổi
  • Đã làm thủ tục nhìn nhận con
  • Đã có những hành động cha con cụ thể như nuôi nấng, ăn ở, liên lạc với nhau.

Nếu không có hay không chứng minh được mối quan hệ cha con thì không thể nào làm được hồ sơ định cư – di trú của mỹ diện F4 năm 2017.

Phần 2:  Tại sao bảo lãnh diện F4 theo luật di trú của mỹ 2017 lại chờ lâu ? 

Một công dân Mỹ có thể nộp Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân Trực Hệ cho người hôn phối, cho các con (độc thân, dưới 21 tuổi) hoặc cha mẹ, hoặc cho hôn thê – hôn phu (fiancée). Còn tất cả những đơn khác thuộc diện bảo lãnh Gia Đình Theo Thứ Tự Ưu Tiên đều có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn và phải chờ đợi lâu hơn:

 

Hiện nay, thời gian chờ đợi lên đến 10 năm hoặc hơn cho diện bảo lãnh anh chị em F4.
-Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status Protection Act, gọi tắt là CSPA): Đây là đạo luật cho phép thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh của Sở di trú được trừ vào tuổi của trẻ em trong trường hợp các em đã quá tuổi, đặc biệt là những hồ sơ diện F3 và F4. Thí dụ, nếu người con 25 tuổi và đơn bảo lãnh được xét duyệt tại Sở di trú mất 8 năm mới được chấp thuận thì 8 năm này sẽ được trừ vào số tuổi thực tế 25 tuổi, và người con được tính là 18 tuổi theo Đạo luật CSPA và được phép đi theo cùng với cha mẹ.
1. Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F1) dành cho con độc thân, trên 21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi trên 5 năm
2.Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A – trong luật di trú 2017 mới nhất của Mỹ ) dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người có Thẻ Xanh Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi hiện nay dưới 1 năm, và có thể lâu hơn trong tương lai gần
3.Diện bảo lãnh F2B dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của các Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm. Không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
4. Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F3) dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của diện này hiện nay khoảng 10 năm.
5. Đơn bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh theo luật di trú mới của Mỹ 2017 cho các anh chị em. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, hiện nay khoảng 13 năm. Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu khán.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc