Nhiều người nghĩ khá đơn giản thẻ xanh Mỹ đồng nghĩa là có thể cư trú tại đây bao lâu tùy ý nhưng thực chất lại không phải như thế. Chính sách định cư diện đầu tư EB5 chính là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên ứng cử viên hoàn toàn có thể khống chế thời hạn của tấm thẻ xanh mà mình đang sở hữu. Vậy chương trình này là gì? Thẻ xanh EB5 có điều kiện ra sao và khống chế thời hạn của thẻ xanh thế nào?

Chương trình định cư diện EB5

Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 được Quốc hội Mỹ ban hành từ năm 1990 và sau nhiều sửa đổi thì đến năm 2003, Mỹ đã cho phép ứng viên quốc tế đủ điều kiện trong đó có cả Việt Nam tham gia vào các dự án đầu tư thông qua Regional Center với mức vốn điều kiện thấp hơn nhiều. Mục đích chung của chinh sách định cư diện đầu tư EB5 vẫn là thu hút được vốn để hỗ trợ cho những địa phương kém phát triển hoặc các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Như vậy nếu Mỹ có thể được lợi nhờ phát triển kinh tế thì ngược lại ứng viên quốc tế lại có thể nhận được thẻ xanh từ chương trình cho bản thân cũng như cho cả gia đình. Các thành viên của gia đình có thể cùng nhập cư với ứng cử viên và cùng nhận thẻ xanh EB5 bao gồm vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thời hạn của thẻ xanh EB5

Nếu như ứng cử viên đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư EB5 đồng thời nhận được thẻ xanh từ chương trình cho bản thân và gia đình thì đây sẽ là thẻ xanh có điều kiện. Thẻ xanh này của chương trình chỉ có thời hạn 2 năm cũng chính là thời hạn của dự án đầu tư. Chính vì vậy nếu muốn khống chế được thời hạn của thẻ xanh có điều kiện này thì ứng viên có thể chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn.

Cách thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần trước khi hết hạn của thẻ xanh có điều kiện là 90 ngày thì ứng cử viên hãy nộp đơn theo mẫu I-829. Mẫu đơn này chứng tỏ ứng viên đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chương trình đầu tư theo diện EB5 đồng thời xin được hủy bỏ tình trạng của thẻ xanh có điều kiện và chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn. Mẫu đơn này sẽ được nộp lên Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Sau khi nộp đơn mà được chấp nhận thì ứng cử viên sẽ phải đợi trong thời gian từ 6 cho đến 8 tháng thì mới có thể nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Thẻ xanh này không chỉ được cấp cho bản thân ứng viên mà cả gia đình ứng viên, những người cùng sang nhập cư cũng có thể được cấp. Đồng thời muốn gia hạn thẻ xanh lên vĩnh viễn thì sau 5 năm thường trú ứng viên có thể nộp đơn đồng thời trải qua một cuộc thi quốc tịch để có thể trở thành công dân Mỹ đích thực.

Lợi ích từ việc chuyển đổi thẻ xanh

Sau khi chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện của chính sách định cư diện đầu tư EB5 sang thành thẻ xanh vĩnh viễn thậm chí sang quốc tịch Mỹ thì ứng viên sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn thay vì bị hạn chế phần nào như một thường trú nhân. Chuyển sang quốc tịch Mỹ không có nghĩa là ứng viên phải bỏ quốc tịch cũ mà có thể đồng thời sở hữu cùng lúc hai quốc tịch. Điều này có nghĩa ứng viên và gia đình có thể đi lại giữa hai nước mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Bên cạnh đó con của ứng viên sẽ nhận được nền giáo dục tốt nhất, hệ thống y tế tối tân cùng cơ hội việc làm cao hơn hẳn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc