Mỹ có nhiều chính sách định cư dành cho thân nhân để thỏa mãn mong muốn được đoàn tụ của công dân hoặc thường trú nhân của quốc gia này. Vậy có những trường hợp nào được xét bảo lãnh theo diện thân nhân? Hồ sơ xin visa định cư tại Mỹ theo diện này cần những giấy tờ hay bằng chứng nào? Cùng tìm hiểu đáp án nhé.

Chính sách định cư tại Mỹ theo diện thân nhân

Mỹ ban hành khá nhiều loại visa định cư tại Mỹ theo diện thân nhân. Theo đó cả người bảo lãnh cũng tức là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ sẽ thể bảo lãnh thân nhân cùng sang nhập cư. Như vậy cả người bảo lãnh cũng như người được bảo lãnh phải cùng làm hồ sơ và nộp để có thể xin cấp visa định cư cho phù hợp. Sau khi hồ sơ được chấp nhận người được bảo lãnh sẽ phải tham gia vào một cuộc phỏng vấn để xác thực mối quan hệ cả hai bên.

Các hình thức visa định cư Mỹ diện thân nhân

Không thể phủ nhận Mỹ có khá nhiều loại visa định cư tại Mỹ dành cho diện thân nhân mà ứng viên tham gia có thể tham khảo:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Visa IR: Trường hợp cả cha mẹ lẫn con trên 21 tuổi là công dân Mỹ, con phải được xác nhận là công dân Mỹ từ khi mới sinh ra nhưng sinh sống tại nước khác và hiện nay quay trở về Mỹ.

+ Visa FB-1:  Visa này dành cho trường hợp cha mẹ là công dân M và muốn bảo lãnh cho con ruột hoặc con nuôi trên 21 tuổi chưa lập gia đình nhưng hiện đang sinh sống hoặc đang là công dân nước khác.

+ Visa FB-2A: Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ và bảo lãnh cho con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình để sang nhập cư Mỹ với tư cách thường trú nhân. Trường hợp vợ hoặc chồng là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ và bảo lãnh cho người còn lại.

+ Visa FB-2B: Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa lập gia đình.

+ Visa FB3: cha mẹ là công dân Mỹ và bảo lãnh cho con trên 21 tuổi đã kết hôn sang Mỹ dạng thường trú nhân.

+ Visa FB4: người bảo lãnh trên 21 tuổi là công dân Mỹ bảo lãnh cho anh, chị, em ở nước ngoài định cư dưới hình thức thường trú nhân.

Hồ sơ định cư Mỹ diện thân nhân

Hiển nhiên nếu muốn được định cư tại Mỹ theo bất cú diện thân nhân nào đi chẳng nữa thì cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh đều phải hoàn thành hồ sơ xin visa. Đối với người bảo lãnh thì hồ sơ sẽ bao gồm:

+ Người bảo lãnh phải có hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.

+ có 2 ảnh chân dung cỡ 5x5cm với phông nền trắng và chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

+ Nếu với trường hợp định cư theo diện vợ chồng thì cần có giấy đăng kí kết hôn hoặc nếu ly hôn thì cần có xác nhận của cơ quan chức năng như tòa án, nếu vợ hoặc chồng đã mất thì phải có giấy chứng tử.

+ Có khả năng về tài chính để đáp ứng cuộc sống của bản thân cũng như người được bảo lãnh trong thời gian đầu bằng các bằng chứng như như nhà đất, hồ sơ tài chính, tài khoản tiết kiệm, chứng nhận sở hữu xe ô tô, thu nhập hàng tháng hiện có…

+ Có thể chứng minh khả năng tài chính thông qua tài sản của doanh nghiệp đang sở hữu thông qua giấy phép thành lập Doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính…

Tất cả giấy tờ được sử dụng để nộp cần đảm bảo đã được công chứng, dịch thuật và đóng dấu trong thời hạn gần nhất. Tùy theo từng loại visa khác nhau mà hồ sơ sẽ có sự thay đổi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc